Chuyến bay quốc tế tiếp theo của bạn có thể dùng mỡ heo làm nhiên liệu

Theo như một báo cáo gần đây, nhiên liệu sinh học làm từ mỡ động vật sẽ có thể là một nguồn nhiên liệu chính cho những chuyến bay của bạn.
Chuyến bay quốc tế tiếp theo của bạn có thể dùng mỡ heo làm nhiên liệu

Nếu chúng ta nghĩ rằng mục đích duy nhất của mỡ thịt xông khói là làm cho mọi thứ ngon hơn, đồng thời làm tắc nghẽn động mạch của mình thì quả đúng là vậy đó. Và dù đây không phải là thông tin mới, mỡ lợn cùng với mỡ động vật khác thực sự tạo ra một nguồn nhiên liệu khá tốt. Trên youtube cũng có video về việc có người sửa xe tải chạy nhiên liệu diesel thành xe chạy bằng dầu chiên đã qua sử dụng, dầu lấy từ một cửa hàng thức ăn nhanh. Nhưng trước khi bạn có ý định đổ một chảo đầy mỡ thịt xông khói vào xe bán tải Ford Wildtrack của mình, thì bạn cũng nên biết một điều là chỉ có thể sử dụng mỡ động vật làm nhiên liệu khi nó được tinh chế thành dầu diesel sinh học.

animal-fat-biodiesel.jpeg

Phần lớn, dầu diesel sinh học không được lên báo nhiều như những dạng năng lượng khác như điện chẳng hạn. Tuy nhiên, điều này cũng có thể thay đổi sớm thôi.

Tập đoàn Giao thông & Môi trường Châu Âu (T&E) đã ủy quyền cho Cerulogy tiến hành một nghiên cứu về việc sử dụng mỡ động vật làm nguồn dầu diesel sinh học. Theo kết quả, đã có "áp lực đáng kể" đối với việc cung cấp mỡ động vật để làm dầu sinh học. Vì thế, nguồn dầu diesel sinh học đã tăng "gấp 40 lần kể từ năm 2006." Nghiên cứu cũng cho biết nhu cầu về dầu diesel sinh học từ mỡ động vật sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2030 so với con số của năm 2021.

Các hãng hàng không Ryanair và Wizz Air gần đây đã ký các thỏa thuận lớn lâu dài với các nhà cung cấp dầu nhiên liệu hàng không (SAF). T&E nghi ngờ rằng ít nhất một phần trong các thỏa thuận đó bao gồm dầu diesel sinh học từ mỡ động vật. Nếu bạn cần một thông tin thú vị để chia sẻ trong bữa tiệc BBQ tiếp theo, thì nghiên cứu của T&E cho biết rằng sẽ cần 8.800 con lợn chết để cung cấp nhiên liệu cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương từ Paris đến New York cho mỗi chiều bay. Vì vậy, một chuyến hành trình khứ hồi 17.600 cần tới chú heo!

Theo nghiên cứu, dầu diesel sinh học từ mỡ động vật rõ ràng là một vấn đề lớn, đặc biệt là ở Châu Âu, nơi chiếm 46% tổng lượng dầu diesel sinh học từ mỡ động vật được đốt cháy. Vậy thì sao? Điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Nói chung, sử dụng thứ gì đó nếu không sẽ bị vứt vào thùng rác là một điều tốt. Vấn đề tiềm ẩn xảy ra khi các doanh nghiệp lớn như hãng hàng không và công ty dầu mỏ quyết định họ muốn sử dụng nhiều thứ hơn. Điều gì xảy ra nếu nhu cầu về chất béo động vật tăng quá cao? Nuôi thêm nhiều động vật chỉ để giết thịt làm nhiên liệu không phải là lựa chọn bền vững.

xang-sinh-hoc-tu-mo-heo.jpeg

Nếu người tiêu dùng không thể sử dụng mỡ động vật thì họ có thể chuyển sang các lựa chọn thay thế như dầu cọ. Dầu cọ rẻ hơn và có các đặc tính tương tự như chất béo động vật, tất cả đều có vẻ là một ý tưởng hay — đặc biệt là trong số các bạn độc giả có những người ăn chay trường, nhưng sẽ có một nhược điểm. Theo nghiên cứu, nếu dùng dầu cọ nguyên chất để thay thế mỡ động vật, lượng khí thải CO2 của dầu diesel sinh học từ mỡ động vật có thể tồi tệ hơn tới 1,7 lần so với dầu diesel thông thường. Mặc dù vậy, nghiên cứu không nói trực tiếp điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

Một đại diện của T&E giải thích rằng Cerulogy kết luận rằng lượng khí thải tăng 1,7 lần được tính là hậu quả gián tiếp. Đối với bối cảnh, bên cạnh nhiên liệu sinh học, chất béo động vật cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa dầu - ví dụ như xà phòng và mỹ phẩm. Vì vậy, Cerulogy đang cho rằng nếu ngành công nghiệp hóa dầu cũng chuyển sang sử dụng dầu cọ thì lượng carbon tiết kiệm được bằng cách sử dụng mỡ động vật sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự gia tăng ròng lượng khí thải carbon từ việc thu hoạch dầu cọ.

Về cơ bản, T&E đang nói rằng dầu diesel sinh học từ mỡ động vật thực sự chỉ là một biện pháp giải cứu hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại việc giảm lượng khí thải carbon, nhưng nếu ngành vận tải không kiểm soát được nhu cầu của mình thì biện pháp giải cứu hỗ trợ đó có thể trở thành một vết thương. Chúng tôi đoán là thịt xông khói thực sự không thể giải quyết được mọi thứ.

(Theo motortrend)

Chia sẻ
Tags

Có thể bạn quan tâm