Gaz-64 Người Nga đã sản xuất xe "jeep" trước Mỹ

GAZ-64 là một chiếc xe 4x4 được chế tạo bởi Gorkovsky Avtomobilny Zavod (nhà máy ô tô Gorky), hình dáng giống jeep, sản xuất trước khi jeep chính thức ra đời 1 năm.
Gaz-64 Người Nga đã sản xuất xe "jeep" trước Mỹ

Vào thời kỳ khoảng vào năm 1931, với sự hợp tác giữa Liên Xô và Ford, nhà máy sản xuất chế tạo ô tô Gorky ra đời, tại nơi đây đã sản sinh ra những dòng xe huyền thoại của Liên Xô, phục vụ nhu cầu cho chiến tranh, quân sự, sau đó mới tới dân sự, trong đó có chiếc GAZ-64, được ra đời trước khi xuất hiện xe Jeep và nhìn bề ngoài nó cũng tương tự như Jeep.

Ngược dòng lịch sử, vào thời kỳ đầu chiến tranh, các kỹ sư Xô Viết đã chế tạo ra một phương tiện quân sự tuyệt vời là GAZ-61-417 dựa vào nền tàng của chiếc sedan GAZ-61. Đây là mẫu xe bán tải mui trần dẫn động bốn bánh toàn thời gian, với cabin được giản lược tối đa: không có mui, cũng chẳng có cửa. Và mặc dù đã tối giản hết mức nhưng nhà máy ô tô Gorky cũng không thể đưa mẫu xe này vào sản xuất hàng loạt với quy mô lớn. Vì vậy mà trong năm 1941 chỉ có chưa đến bốn chục chiếc GAZ-61-417 được xuất xưởng.

GAZ-61-417.png

GAZ-61-417

Với yêu cầu cấp bách của chiến tranh tại thời điểm 1939-1940 căng thẳng giữa Liên Xô và Phần Lan, với sự dẫn dắt của kỹ sư Vitaliy Grachev. Không hề có một bản thiết kế hoàn chỉnh nào, chỉ dựa vào hình chụp trên tạp chí về chiếc xe Bantam BRC-60 cùng một số đánh giá của các binh sĩ Nga đang công tác tại Mỹ, chỉ trong vài tuần (từ ngày 3 tháng 2 - 25 tháng 3 1941) họ đã cho ra đời chiếc xe trinh sát GAZ-64. Với bề ngoài đơn giản tương tự GAZ-61-417, không mui, dẫn động bốn bánh. 

Bantam BRC60.jpeg

Mẫu Bantam BRC-60, tiền thân của Jeep

Tận dụng những chi tiết đã có tại nhà máy Gorky, chiếc xe có hệ truyền động khá giống với Ford Model A. GAZ-64 có động cơ nối tiếp có công suất 54 mã lực, không có hộp số giảm tốc. Tuy nhiên, những điểm yếu này lại được bù đắp bởi khả năng hoạt động như một chiếc "máy kéo". Ban đầu người ta khuyến nghị chỉ sử dụng khả năng kéo pháo trên đường tốt. Về sau, các kỹ sư đã hoàn thiện thiết kế để tất cả các mẫu xe sản xuất hàng loạt đều có khả năng này.

GAZ-64.webp

GAZ-64 có khả năng hoạt động như máy kéo

Và vì sự thiếu thốn nhiều mặt nên trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 1941 đến mùa hè 1942, chỉ có chiếc 646 chiếc GAZ-64 được sản xuất.

Với sự dồi dào của ngành sản xuất xe quân sự Mỹ, gần 40 nghìn chiếc Willys MB được sử dụng trong Hồng quân Liên Xô thông qua chính sách chính sách Lend-Lease của Mỹ.

red army willys jeep.jpeg

Hồng Quân Liên Xô trên xe Jeep Willys

Tuy nhiên, GAZ-64 vẫn chưa hoàn toàn dừng lại, mà nền tảng của nó được thêm vào bộ giáp và có cái tên mới là BA-64, một trong những chiếc xe thiết giáp trinh sát nổi tiếng của Liên Xô.

BA-64.jpeg

BA-64
Chia sẻ
Tags