Giải thích công nghệ ALLGRIP của Suzuki

Năm 1970, Suzuki phát triển chiếc xe 4WD đầu tiên với tên gọi Jimny LJ10. Công nghệ ALLGRIP phát triển dựa trên nền tảng 4WD của Suzuki.
Giải thích công nghệ ALLGRIP của Suzuki

Trong suốt quá trình 50 năm phát triển, Suzuki đã nghiên  cứu, nâng cấp và phát triển công nghệ ALLGRIP thông qua nền tảng 4WD của họ. 

ALLGRIP là gì?

Công nghệ ALLGRIP của Suzuki mang đến các mục tiêu chính sau:

Chức năng chính của Suzuki ALLGRIP là tăng độ bám đường trong điều kiện mặt đường không hoàn hảo, để tăng cường trải nghiệm lái trên nhiều cung đường khác nhau.

Mục đích thứ 2 của ALLGRIP là tối đa hóa hiệu suất và hiệu suất nhiên liệu khi di chuyển trên đường trong điều kiện lái xe ổn định.

Hệ thống ALLGRIP đã được thiết kế và thay đổi đặc biệt sao cho phù hợp với nhiều mẫu xe Suzuki khác nhau, từ Ignis đến Jimny.

ALLGRIP Auto

ALLGRIP Auto xuất hiện trên các dòng xe như Ignis hay một số phiên bản của Swift, và nó là hệ thống tự động.

Các dòng xe này không được thiết kế cho mục đích off-road, do đó hệ thống ALLGRIP Auto nhằm giúp xe hoạt động tốt trên các cung đường ướt hay băng tuyết trơn trượt. Các cảm biến đóng vai trò tự động chuyển sang chế độ dẫn động bốn bánh khi nhận thấy xe có dấu hiệu trượt trên đường.

Người lái xe không cần phải thao tác bất kỳ thay đổi nào, và thậm chí việc thay đổi chế độ khi kích hoạt ALLGRIP Auto cũng rất khó nhận thấy.

Chức năng Grip Control của ALLGRIP Auto được thiết kế đặc biệt cho dòng xe Ignis.  Hệ thống này nhanh chóng thay đổi lực phanh vào bất kỳ bánh xe nào bị trượt, tập trung lực truyền động vào các bánh xe cần thêm độ bám. Nó cải thiện hiệu suất bằng cách sử dụng kiểm soát lực kéo để hạn chế bất kỳ sự mất mát nào của mô-men xoắn động cơ.

ALLGRIP Select

ALLGRIP Select là hệ thống điều khiển dẫn động bốn bánh điện tử tùy chọn, hệ thống này xuất hiện trên dòng xe Vitara đời mới. Bạn có thể chọn từ bốn chế độ lái khác nhau, mỗi chế độ đều hoạt động để quản lý tốt nhất các điều kiện và địa hình khác nhau.

Chế độ tự động - Hoạt động tương tự với ALLGRIP Auto. Xe chạy bình thường ở chế độ dẫn động hai cầu để ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu cho đến khi phát hiện hiện tượng trượt bánh. Hệ thống tự động chuyển sang 4WD để mang lại sự ổn định cao hơn.

Chế độ thể thao - Chế độ này tối ưu hóa chiếc xe để lái trên những con đường quanh co với những khúc cua gấp, nơi bạn cần phản ứng nhạy bén hơn. Hệ thống kiểm soát lực kéo được can thiệp, mang lại cho bạn những phản hồi tốt hơn khi vào những góc cua hẹp.

Chế độ tuyết - Nó cung cấp khả năng tương tác tự động sớm với chế độ 4WD để có lực kéo tối ưu khi lái xe trong thời tiết lạnh giá. Độ ổn định được tối đa hóa thông qua sự can thiệp của hệ thống kiểm soát lực kéo và mô-men xoắn 50/50 vĩnh viễn được phân chia giữa bánh trước và bánh sau, nghĩa là lái xe an toàn hơn và yên tâm hơn.

Chế độ khóa - Chế độ này khóa vi sai 4 bánh toàn thời gian. Mô-men xoắn được phân bổ đều khắp cả bốn bánh để tạo lực kéo tối đa trên các bề mặt không bằng phẳng. Hệ thống giảm các bánh xe đang quay nhưng không có lực kéo để cung cấp thêm mô-men xoắn cho các bánh xe có độ bám để giúp bạn vượt qua mọi địa điểm khó khăn.

ALLGRIP Pro

ALLGRIP Pro là hệ thống đặc biệt được trang bị cho Suzuki Jimny. Các chế độ gài cầu của Jimny đều được chủ đỏng trên cần số phụ, bao gồm cả chế độ cầu chậm. Chế độ cầu chậm này giúp cho bạn tối đa hóa lực kéo và tạo độ bám tốt hơn trên bề mặt không ổn định ở tốc độ thấp.

Jimny là dòng xe 4x4 đặc biệt nổi trội của Suzuki và nổi tiếng ở rất nhiều thị trường.

Chia sẻ
Tags