Lịch sử Land Cruiser, huyền thoại làm nên tên tuổi Toyota

Land Cruiser được xem như là một biểu tượng của SUV cỡ lớn, đây là một trong những dòng xe được sản xuất lâu dài nhất và cũng đã làm nên tên tuổi cho nhà Toyota.
Lịch sử Land Cruiser, huyền thoại làm nên tên tuổi Toyota

Đến nay, đã có hơn 10 triệu chiếc Land Cruiser được bán ra tới 170 quốc gia trên toàn cầu. Với mô tả “chất lượng, bền bỉ và tin cậy” Land Cruiser đã khẳng định danh tiếng của mình trên mọi phương diện, trừ một điều duy nhất là tiêu thụ nhiên liệu một cách hiệu quả, cũng không phải ngẫu nhiên mà nhiều anh em hay gọi nó là “xe chủ tịch”.

Toyota “Jeep” BJ (1951)

Năm 1950, quân đội Mỹ mời các hãng xe đấu thầu để xây dựng một loại xe dẫn động 4 bánh đa dụng nhằm phục vụ cuộc chiến tại Triều Tiên. Tháng 1 năm 1951, chiếc Toyota BJ ra đời thông qua sự kiện đấu thầu này, bản thân nó là đúc kết từ những kinh nghiệm từ chiếc AK10 từng phục vụ cho quân đội Nhật Hoàng.
toyota ak10
Toyota BJ có kích thước to hơn và mạnh mẽ hơn so với bản Jeep của Mỹ. Và tuy không thành công trong việc đấu thầu, nhưng Toyota BJ đã làm một điều mà chưa có một chiếc xe nào từng làm được, đó là vượt qua 6 chặng núi Phú Sĩ, chính điều này đã mang lại hợp đồng 289 chiếc BJ từ phía Cảnh sát quốc gia Nhật Bản.

land-cruiser-bj-fuji.png
Hình ảnh ê-kíp thử nghiệm tại Phú Sĩ

Cái tên BJ xuất phát từ động cơ Type B (6 xy-lanh) của xe và chữ Jeep. Đến năm 1954, hãng Willys đã sở hữu bản quyền chữ “Jeep”, do đó BJ được đổi tên thành Land Cruiser tương ứng với đối thủ đến từ Anh là Land Rover. Thực ra cái tên Land Cruiser đã được Studebaker sử dụng cho một dòng sedan của mình từ 1934-1954.
land cruiser bj40-min.png
Cũng thời điểm này, động cơ Type F được ra đời với phiên bản FJ, về sau các thế hệ Land Cruiser sử dụng nhiều động cơ khác nhau (B, F, HD, HZ, PZ, KZ, VD…)
toyota-jeep-fj40-engine.png
Trong thời gian đầu, Land Cruiser chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng với số lượng nhỏ phục vụ cho cảnh sát, quân đội, chữa cháy.

Land Cruiser 20 series - J20/J30 (1955)

Mãi đến năm 1955, Toyota mới bắt đầu thương mại hóa chiếc Land Cruiser của mình. Thế hệ thứ 2 này được thiết kế với phong cách và cảm giác lái tốt hơn nhờ vào hệ thống lò xo nhíp 4 lá, thiết kế mới có thêm bản nóc và cửa bằng kim loại. Nội thất của xe cũng trang bị thoải mái hơn và thậm chí còn có cả trang bị máy điều hòa (một trang bị dường như không tưởng ở thời kỳ đó).
toyota-jeep-bj-j20.jpeg
LC 20 Series bắt đầu lan rộng ra toàn cầu vào những năm tiếp theo tại Nam Mỹ, Úc, Trung Đông, Ả Rập, Đông Nam Á.
Năm 1957, quân đội Mỹ lại mời Toyota đấu thầu, nhưng một lần nữa nhà Toyota lại không đạt được hợp đồng, tuy nhiên đây lại là cơ hội để đưa Toyota đến với thị trường Mỹ. Và năm 1958, chiếc Land Cruiser đầu tiên đã được bán ở Mỹ.
LC 20 series có một phiên bản khá đặc biệt được thay thế bằng động cơ dầu của Mercedes Benz và bán tại Brazil với tên gọi Toyota Bandeirante, chỉ có 961 chiếc được bán ra.
toyota-bandeirante.png

Land Cruiser 40 series - J40 (1960)

Năm 1960, Toyota đã có nhiều cải tiến cho thế hệ tiếp theo, nổi bật là đã cung cấp chế độ cầu chậm để tăng khả năng vượt địa hình cho chiếc xe.
Phiên bản ban đầu có hai cửa, một bộ chuyển số cột và băng ghế dọc phía sau để tối đa tính linh hoạt và vẫn có sự thoải mái tối thiểu. FJ40 là một chiếc xe vẫn có thiết kế chất lừ, đậm nét nhà binh.
toyota-land-cruiser-fj40.png
Trong những năm thuộc thập niên 70, FJ40 lần lượt được nâng cấp có động cơ dầu với dung tích 4.2L, thắng đĩa, tay lái trợ lực, và tùy chọn điều hòa không khí.
toyota-jeep-fj40-engine.png
Tên tuổi của Land Cruiser trở nên nổi tiếng khi liên tục đứng đầu danh sách bán chạy tại Mỹ trong giai đoạn 1961-1965.

Land Cruiser 50 series (1967)

Thế hệ LC 50 series được sản xuất từ năm 1967 - 1980. Bắt đầu từ thời kỳ này, Land Cruiser có nhiều khác biệt so với LC 40 series, nó thuộc dòng station wagon, thiết kế thiên về thân thiện với gia đình, có màu sắc vui vẻ. Thời đó, người ta còn đặt tên cho nó là “lợn sắt”, một cái tên theo mình có phần vừa hài hước, vừa cục mịch.
toyota-land-cruiser-1977-fj55-1.jpeg
Tuy nhiên, chiếc xe rất dễ bị rỉ sét, ngày nay mà tìm được một chiếc còn gin, sạch sẽ có thể nói vô cùng hiếm.
toyota-land-cruiser-fj55-rusty.png
Nhược điểm khác nữa là tuy chiếc xe khá to nhưng phía sau chỉ có cửa kính hạ xuống chứ không có cửa hậu như thông thường.

Land Cruiser 60 series - J60 (1980)

Thế hệ LC 60 series tuy vẫn có thiết kế gần gũi nhưng phong cách off-road vẫn được thể hiện đậm nét, mục đích của thiết kế này nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lúc bấy giờ. Nội thất được nâng cấp nhiều hơn như điều hòa tự động, sưởi phía sau, cửa sổ chỉnh điện. Ở đợt nâng cấp từ phiên bản FJ60 lên FJ62, chiếc xe đã chuyển sang dạng số tự động 4 cấp.
toyota-land-cruiser-60-1.png
LC 60 series là một chiếc xe nồi đồng cối đá và được coi như là không thể phá vỡ, thực tế đã có những chiếc xe được bảo dưỡng tốt, quãng đường di chuyển đạt hàng nửa triệu cây số và có thể vận hành mượt mà cho đến tận ngày nay.
toyota-land-cruiser-60-2.png

Land Cruiser 70 series - J70 (1984)

Bắt đầu thời kì của một thế hệ khá đặc biệt, LC70 series đánh dấu sự rẽ nhánh của Land Cruiser. Trong khi dòng LC 80 series kế thừa thế hệ 60 series và phát triển định hướng là một chiếc xe SUV hạng sang (dành cho chủ tịch), thì LC 70 series lại quay lại kế thừa từ LC 40 series những đặc tính off-road mạnh mẽ. LC 70 series có thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn chính là tiền thân của Land Cruiser Prado bây giờ.
toyota-land-cruiser-70-1.png
Đây một chiếc xe huyền thoại đến nỗi tận ngày nay nó vẫn còn được thương mại tại một số khu vực như Úc, Nam Phi, châu Mỹ Latin và Trung Đông, nó được mệnh danh là “công cụ sinh tồn tối thượng bất diệt” (tạm dịch từ the ultimate die-hard survivalist tool).
Những chiếc xe LC 70 series sản xuất ngày nay về mặt thiết kế kế thì nó vẫn gần như nguyên bản ngoại trừ một số trang thiết bị hiện đại như cổng sạc USB, màn hình giải trí trung tâm (với bản Trung Đông thì mình không rõ lắm). Bản kỷ niệm lần thứ 70 năm 2022 được trang bị động cơ V8, có dung tích 4.5L, nhiên liệu diesel, tạo sức mạnh 202 mã lực, hộp số sàn 5 cấp. Hiện tại chiếc xe đang có giá khoảng từ 1,2-1,3 tỷ đồng, chắc cũng không ít anh em trong chúng ta háo hức muốn có một chiếc cho mình nhỉ.
bj70.png
Land cruiser BJ70
Với khả năng sinh tồn bền bỉ, khả năng dã ngoại mạnh mẽ, sự linh hoạt, dù là sản xuất dành cho dân sự nhưng nhiều nơi đã sử dụng nó cho mục đích quân sự, người ta lắp đủ thứ lên chiếc xe từ súng máy cho đến súng phòng không, pháo, bệ phóng tên lửa. LC 70 còn nổi tiếng đến nỗi mà tên của một cuộc xung đột tại Libya được đặt tên là Đại chiến Toyota.
toyota-land-cruiser-syria.jpeg
Land Cruiser bao gồm J79, HZJ79, FZJ79 được Mỹ tài trợ Liberia 2016

toyota-land-cruiser-fj79-l.jpeg
J79L tại Libya
Sự đa dụng của LC 70 series cũng thể hiện rõ khi mới đây thôi, Toyota Tsusho Corporation cùng với B Medical Systems đã phát triển một mẫu xe chuyên dụng để vận chuyển vắc-xin COVID-19. Nhờ đó, có thể vận chuyển vắc-xin COVID-19 đến được những nơi xa xôi hẻo lánh.
toyota-land-cruiser-70-2.png
Có một điều đáng tiếc cho anh em đam mê ở Mỹ là LC 70 series này đã bị thay thế bằng dòng xe 4Runner.

LC 70 phiên bản hạng nhẹ ban đầu được biết đến với cái tên là Bundera, nhưng phổ biến thì vẫn là Land Cruiser hoặc Land Cruiser II, sau đó là Land Cruiser Prado, mấy chiếc LC 2 cửa anh em Việt Nam thường hay gọi là Lan Cộc.

Thế hệ kế tiếp của J70 là J90, J120, gọi chung là Land Cruiser Prado, trong nội dung này thì mình chỉ dừng ở dòng 70 series huyền thoại thôi.

Land Cruiser 70 series như là dòng xe đậm tinh thần Nhật, trang bị đơn giản như không có gì, thô ráp, mạnh mẽ, kiên cường như một samurai.

Land Cruiser 80 series (1990)

Tiếp tục với Land Cruiser nhánh chính, sở hữu thiết kế bóng bẩy thời thượng của thập niên 90, LC có kích thước lớn hơn, dòng động cơ “F” được thay thế bằng thế hệ 1FZ-ZE mạnh mẽ hơn với công suất cao hơn dòng cũ những 60 mã lực. Do nó có thiết kế bo tròn nên còn được gọi ví von là Bong Bóng. Mặc dù là một chiếc xe sang chảnh nhưng dân chơi địa hình có một sự tôn trọng đặc biệt, đây là chiếc xe đầu tiên có hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian, hệ thống treo lò xo xoắn, tùy chọn khóa vi sai trước sau.
toyota-land-cruiser-80-1.png
Năm 1995, Toyota bổ sung thêm túi khí an toàn và hệ thống chống bó cứng phanh, LC 80 series cũng đã có một biến thể cho hiệu xe hạng sang Lexus là LX 450.
toyota-land-cruiser-80-2.png

Land Cruiser 100 series (1998)

Những chiếc Land Cruiser 80 series trước kia hoàn toàn là nhập khẩu với chi phí đắt đỏ, chủ yếu là được sử dụng bởi ngân hàng, hay các cơ quan nhà nước, hàng viện trợ, xe cứu thương… Thì dòng 100 series được lắp ráp tại VN với giá thành nhẹ hơn so với nhập khẩu. Biến thể của nó là chiếc Lexus 470, cả hai chiếc xe đều được giới đại gia ưa chuộng thời những năm đầu 2000.
toyota-land-cruiser-100-1.png
LC 100 series cũng đã có một bước ngoặt trong định hướng cho dòng xe “chủ tịch” rất rõ ràng khi nó đã có những thay đổi quan trọng, chuyển từ cầu cứng sang khung treo độc lập phía trước, việc thay đổi này cùng với việc đánh đổi khả năng off-road để tăng chất lượng on-road. LC 100 series cũng là thế hệ đầu tiên sử dụng động cơ V8 nổi tiếng cùng với những trang bị sang xịn mịn như đầu đọc DVD định vị, thậm chí còn có cả bản có chức năng nhìn ban đêm. LC 100 series cũng là chiếc xe đầu tiên có hệ thống logic điều khiển, cảm biến chống lật xe.

Có lẽ nhiều anh em cũng cảm thấy tiếc vì không còn là LC của ngày nào với khả năng off-road tuyệt đỉnh. Tuy nhiên tại một số thị trường, trong đó có Việt Nam, thì LC với phiên bản “105” vẫn giữ nguyên trục cứng và cho khả năng off-road mạnh mẽ, nếu anh em nào đam mê với dòng này thì có thể tìm mua xe cũ với giá tầm trên 200 triệu.

Land Cruiser 200 series (2007)

Thế hệ LC 200 series được thiết kế với kích thước to lớn với nội thất sang trọng, các trang bị hỗ trợ off-road hiện đại như hỗ trợ đổ đèo, lựa chọn chế độ lái, hệ thống treo động lực học (KDSS), tính năng này giúp giảm độ rung lắc của thân xe mà không ảnh hưởng đến hành trình của hệ thống treo, LC 200 series trang bị gói an toàn Toyota Safety Sense hiện đại... Một số phiên bản cũng đã trang bị động cơ V6 tăng áp.
toyota-land-cruiser-200-1.png
Trọng lượng của LC 200 series được xếp vào danh sách một trong những chiếc SUV nặng nhất.
toyota-land-cruiser-200-interior.png
Tại Việt Nam, Land Cruiser 200 series có những đối thủ như Mercedes-Benz GLE, BMW X5, Volvo XC90, Audi Q7.

Land Cruiser 300 series (2021)

Nển tảng thiết kế mới cho LC 300 series nhẹ hơn và giúp hạ thấp trọng tâm xe, Toyota cũng đã thay thế động cơ V8 trứ danh bằng động cơ tăng áp kép V6 cho thế hệ mới, hộp số tự động 10 cấp để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc SUV.
toyota-land-cruiser-300-1.png
Một điều đáng tiếc cho các chủ tịch Âu, Mỹ là từ phiên bản này thì Land Cruiser đã khai tử ở thị trường Châu Âu, Mỹ.
toyota-land-cruiser-300-interior.png
Tất nhiên là một chiếc xe hạng sang thì trang bị của nó nhiều vô kể đối với một chiếc xe đến từ Nhật Bản.
toyota-land-cruiser-300-gear.png
Tại Việt Nam, Toyota Land Cruiser đời mới vẫn được các đại gia đón chờ dù mức giá không hề rẻ, lăn bánh đâu đó khoảng 4.5 tỷ và nếu tính cả “lạc” thì cũng hơn 5 tỷ. Tuy nhiên, theo thông tin từ website hãng thì nếu đặt hàng bây giờ anh em phải chờ đến 4 năm mới có xe, cho nên cá nhân mình nghĩ nếu tình yêu của chủ tịch nào đủ lớn thì hãy kiên nhẫn.

Land Cruiser là văn hóa

Trải qua bao nhiêu năm phát triển, Land Cruiser từ một chiếc đa dụng cho quân đội đã thành một chiếc SUV đô thị hạng sang cỡ lớn vẫn luôn khẳng định vị thế của mình là một chiếc xe vô cùng bền bỉ, đa năng. Đối với xe nó là phương tiện, là tài sản nhưng Land Cruiser cũng đã đạt được dấu ấn của văn hóa, khi nó là bạn đồng hành của nhiều người trên toàn thế giới, những nơi có lối sống khác nhau.

Chia sẻ
Tags

Có thể bạn quan tâm