Lịch sử Mitsubishi Motors, hãng xe hơn 100 năm tuổi

Mitsubishi Motors là công ty sản xuất ô tô thuộc tập đoàn Mistubishi do Yataro Iwasaki sáng lập. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 Nhật Bản và thứ 17 thế giới.
Lịch sử Mitsubishi Motors, hãng xe hơn 100 năm tuổi

Mitsubishi Motors là công ty sản xuất ô tô thuộc tập đoàn Mistubishi do Yataro Iwasaki sáng lập năm 1870, với lĩnh vực ban đầu là vận chuyển hàng. Hiện nay, Mistubishi là một tập đoàn công nghiệp lớn của Nhật Bản với các ngành sản xuất đa dạng.

Hình thành Mitsubishi Motors

Năm 1917

Mitsubishi cho ra đời Model A – mẫu xe đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong lịch sử nước Nhật. Đây là chiếc sedan 7 chỗ được lắp ráp bằng tay dựa trên nền Fiat Tipo 3. Tuy nhiên, giá cả xe này quá đắt so với các đối thủ khác ở châu Âu và châu Mĩ. Vì vậy, Model A đã bị ngưng lại vào năm 1921 sau khi 22 chiếc xuất xưởng.

Mitsubishi_model_a_and_workers.jpg

Các công nhân chụp hình bên chiếc Mitsubishi Model A

Năm 1937

Mitsubishi Heavy Industries (công ty sát nhập của Mitsubishi Shipbuilding và Mitsubishi Aircraft Co năm 1920) quyết định phát triển chiếc PX33, mẫu sedan đầu tiên dùng trong quân đội. Chiếc xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh với công nghệ lắp ráp được vận dụng trong suốt 50 năm tới, đưa tên tuổi Mitsubishi nâng cao trong ngành công nghiệp ô tô.

Mitsubishi-PX33.jpeg

PX33 - Nền móng của Pajero sau này

Ngay khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, công ty bắt tay vào sản xuất xe hơi. Trong đó, xe buýt Fuso, xe chở hàng 3 bánh loại nhỏ Mizushima và xe scooter Silver Pigeon được phát triển rầm rộ.

Năm 1950

Do yêu cầu lực lượng Đồng Minh, MHI bị tách thành 3 công ty nhỏ: West Japan Heavy-Industries, Central Japan Heavy-Industries, and East Japan Heavy-Industries.

Đầu thập niên 60, bối cảnh kinh tế phát triển tạo tiền đề cho công nghiệp ô tô gia đình. Để đáp ứng thị trường, Mitsubishi 500 ra đời, theo sau là Minica (1962) – chiếc compact 4 chỗ siêu nhỏ, động cơ 2 kỳ, 359cc đến nay vẫn tồn tại và Colt 1000 (1963) – dòng xe gia đình cỡ lớn đầu tiên.

Mitsubishi 500.webp

Mitsubishi 500

1963-colt 1000.webp

Colt 1000

Năm 1964

3 công ty Mitsubishi tái sát nhập thành Mitsubishi Heavy Industries. Trong 3 năm liền, doanh số đạt 75.000 xe/năm. Chiếc Galant tiếp tục ra đời năm 1969.

Colt Galant.webp

Colt Glant

Với mức doanh thu tăng vọt, nhánh sản xuất ô tô độc lập ra đời. Mitsubishi Motors Corporation (MMC) được thành lập 22/4/1970 dưới sự lãnh đạo của một kĩ sư lắp ráp máy bay nổi tiếng, Tomio Kubo.

Phát triển Mitsubishi Motors

Năm 1971

MHI đã bán 15% cổ phần của MMC cho đại gia Chrysler, Mỹ. Nhờ thế, model Galant được bán với tên gọi Dodge Colts ở Mỹ, đạt doanh số bán của MMC lên tới hơn 250.000 xe/năm. Galants được bán tại Úc dưới cái tên Chrysler Scorpion (1976). Số xe xuất xưởng tăng từ 500.000 xe (1973) lên 965.000 xe (1978) khi Chrysler bán xe Galant với tên gọi Dodge ChallengePlymouth Sapporo. Doanh số tăng cao cũng kéo theo mâu thuẫn giữa Chrysler với MHI.

Năm 1980

Doanh số bán MHI đạt 1 triệu xe. Trong khi đó, Chrysler buộc phải bán chi nhánh ở Úc cho MHI.

Năm 1982

Mitsubishi thâm nhập thị trường Mỹ với mẫu sedan Tredia, Cordia và chiếc coupe Starion. Nhờ chiến dịch quảng cáo, doanh số bán toàn cầu của Mitsubishi lên tới 1,5 triệu xe/năm (1989). Cũng trong năm 1982, Mitsubishi ra mắt mẫu Pajero – model SUV thành công nhất Mitsubishi bán chạy nhất lịch sử.

mitsubishi_pajero_1982_mk1.jpeg

Mitsubishi Pajero

Không dừng lại, Mitsubishi cho ra mắt hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian Active Trac 4WD cho phép xe chuyển đổi hệ truyền động từ cầu sau sang dẫn động bốn bánh toàn thời gian ngay khi đang di chuyển ở 100km/giờ.

Năm 1987

Mitsubishi và Chrysler thành lập chi nhánh sản xuất xe Diamond-Star Motors ở thị trấn Normal (tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ). Năm 1988, công ty đổi từ tư nhân sang cổ phần. Năm 1992, Chrysler rời khỏi Mitsubishi, đánh dấu bước ngoặc độc lập của công ty.

Năm 1995

Mitsubishi tiên phong giới thiệu động cơ phun xăng trực tiếp (GDI). Thị phần trong nước của công ty tăng tới 11,6%. 

Mitsubishi Motors ngày nay

Bước sang thế kỷ 21, sức cạnh tranh của Mitsubishi trên thị trường dần yếu đi do không chạy đua kịp về công nghệ. Trong khi công nghệ mới chính là trào lưu của ô tô trong giai đoạn gần đây.

Nhận thấy tình hình bất lợi, Mitsubishi đã chọn lối đi riêng khi tung ra ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới mang tên Dynamic Shield – Thiết kế đến từ tương lai. Các dòng sản phẩm của Mitsubishi dần được chuyển sang ngôn ngữ thiết kế mới và đang gặt hái được rất nhiều thành công.

Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu xe MPV 7 chỗ Mitsubishi Xpander đang làm mưa làm gió tại thị trường Châu Á. Nhà máy của Indonesia luôn phải hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ nguồn cung ra thị trường.

Riêng tại thị trường Việt Nam, Mitsubishi Xpander đã xác lập kỷ lục bán ra 10.000 chiếc xe chỉ sau 1 năm ra mắt. Không chỉ là một hiện tượng nhất thời, Xpander đã khẳng định được giá trị, vị thế của mình với doanh số bán ổn định.

Ý nghĩa logo Mitsubishi Motors

Nhắc đến biểu tượng của Mitsubishi, người ta thường nhớ đến 3 viên kim cương đính vào nhau. Đây là một logo được thiết kế rất thành công. Đặc biệt, Mitsubishi còn là một trong những biểu tượng dễ nhận biết của các hãng xe hơi thế giới.

Đó là sự kết hợp của 2 gia tộc: Iwasaki (gia tộc nhà sáng lập Mitsubishi – Yataro Iwasaki) và Tosa Clan (nơi Yataro Iwasaki làm việc đầu tiên). Trong đó, Tosa có biểu tượng là ba chiếc lá gắn ở đỉnh; Iwasaki là 3 viên kim cương xếp chồng. Biểu tượng này có một chút thay đổi về hình dạng từ năm 1964. Hai hình thoi nằm ở dưới tạo thành hình thành tầng hầm của các biểu tượng, càng tạo nên sự toàn vẹn cho biểu tượng.

y-nghia-logo-mitsubishi.jpeg

Biểu tượng 3 viên kim cương gắn ở đỉnh đại diện cho sự ổn định, tin tưởng và thành công. Màu sơn đỏ đặc trưng càng thể hiện được sự tự tin, thu hút khách hàng của hãng.

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm