Đánh bóng ô tô tại nhà đúng cách, những sai lầm thường gặp

Đánh bóng xe ô tô và hiệu chỉnh sơn cho xe là khâu quan trọng trong việc bảo dưỡng xe.
Đánh bóng ô tô tại nhà đúng cách, những sai lầm thường gặp

Việc đánh bóng ô tô sẽ tạo nên lớp bề ngoài bảo vệ giúp cho ô tô của bạn đỡ bị xây xước và trông luôn bóng đẹp như mới. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ cao, với những ai người thiếu kiên nhẫn thì việc đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe ô tô sẽ rất khó khăn và mau nản chí.

Đánh bóng xe ô tô đã không còn quá xa lạ với mọi người khi sở hữu xe. Nhưng khi nhắc đến đánh bóng xe ô tô, mọi người thường nghĩ ngay tới những quy trình xử lý trầy xước trên sơn xe. Liệu rằng trên thực tế, đánh bóng xe ô tô có phải chỉ có thể làm được như vậy không?

Đánh bóng xe ô tô nhằm xử lý khuyết tật, cải thiện bề mặt sơn

Đánh bóng xe ô tô giúp chiếc xe luôn giữ nguyên được vẻ đẹp như mới nhờ vào các loại chất đánh bóng khác nhau. Mục tiêu của đánh bóng, hiệu chỉnh, bảo vệ sơn, là nhằm tạo một lớp màng có thể bảo vệ giúp về mặt sơn xe được bền đẹp, sáng bóng và làm sạch các loại bụi bẩn bám sâu lâu ngày như vệt nước, hóa chất... không làm lớp sơn xe bị tổn hại, bong tróc hay ngả vàng. 

Tổn thương, khuyết tật lớp sơn xe

Để một chiếc ô tô bóng loáng như bạn thấy ở showroom, thì chiếc xe đó phải trải qua những công đoạn phun sơn rất cầu kỳ. Tùy theo từng hãng, lớp sơn xe có thể có từ 5-6 lớp sơn hoặc nhiều hơn. Nhưng về cơ bản thì lớp sơn bao gồm 5 lớp chính đó là: lớp xử lý, lớp điện ly, lớp sơn lót, lớp sơn màu và lớp sơn bóng bảo vệ ngoài cùng. 

lop-phu-be-mat-son-edit-min.webp

Các lớp sơn ô tô và một số nguyên nhân gây tổn thương phổ biến

Trong quá trình phun sơn, do bị tác động bởi nhiều yếu tố như áp lực sơn không đều, dung môi khô nhanh, tỉ lệ sơn không đồng đều. Chính vì thế mà bề mặt sơn không đồng nhất với nhau. 

Trước khi xuất xưởng, những chiếc xe ấy sẽ được xử lý bề mặt qua một lần để có một bề mặt bóng sáng hơn. Những chiếc xe qua một quá trình sử dụng thấy sẽ xuất hiện những mức độ khuyết tật sơn khác nhau và cần hoàn thiện bề mặt sơn lại.

khuyet_diem_son.jpg

Những tổn thương, khuyết tật phổ biến trên bề mặt sơn

Trên bề mặt sơn có thể có nhiều khuyết tật khác nhau, thông thường được kể đến như quầng xoáy mạng nhện, vết trầy xước, oxy hóa bề mặt sơn, đốm nước, lỗi da cam…

Hiệu chỉnh sơn xe

Hiệu chỉnh sơn xe là quá trình xử lý bề mặt sơn, với mục đích làm phẳng bề mặt sơn, hoàn thiện bề mặt sơn xe. Đây thực chất là quá trình mài mòn lớp sơn bóng ở một mức độ nhất định trong phạm vi an toàn của lớp sơn. 

Bởi vì lớp sơn bóng là lớp bảo vệ ngoài cùng của sơn xe, nhờ có đặc tính cứng và bóng, nên từ đó tạo nên chiều sâu cho màu sơn và hạn chế những vết xước do những yếu tố bên ngoài tác động. 

Tuy nhiên, dù là lớp sơn nào đi chăng nữa thì đặc tính kỵ với chất axit là điều dĩ nhiên. Do đó, trong quá trình di chuyển lớp sơn bóng ngoài cùng sẽ bị mài mòn tự nhiên theo thời gian và môi trường di chuyển. 

Hiệu chỉnh sơn xe khi đó là hoạt động đánh bóng sơn với những loại dung dịch, kem, xi (bass) đánh bóng theo từng bước xử lý phù hợp với từng tình trạng của xe. Thông thường quá trình này sẽ được sử dụng bằng máy đánh bóng chuyên dụng, kết hợp với phớt đánh bóng.

Những vết xước do va quệt, vết xước xoáy, tình trạng sơn xe bị xỉn màu... nếu không được xử lý sớm rất dễ làm oxy hoá lớp sơn màu bên trong. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn phá hỏng kết cấu sơn xe. Lúc này, chủ xe chỉ có thể sơn lại toàn bộ xe.

Do đó, sau thời gian sử dụng, chủ xe nên đưa xe đến các trung tâm dịch vụ chăm sóc ô tô hoặc tự thực hiện đánh bóng xe ô tô tại nhà. 

Lúc nào thì nên đánh bóng xe ô tô?

Đánh bóng xe hơi là xử lý bề mặt sơn bị khuyết tật, cho nên bất cứ khi nào xe bị khuyết tật sơn thì đều có thể đánh bóng. Nhưng thông thường nhất vẫn là những trường hợp bị trầy xước, lỗi da cam, quầng xoáy xước mạng nhện.

Cách xác định vết trầy xước

Xác định tình trạng trầy xước là khâu quan trọng bậc nhất. Bởi xác định sai trường hợp sẽ dẫn tới phương án xử lý không hợp lý, dùng sản phẩm không đúng, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới lớp sơn xe.

Những trường hợp vết trầy xước không quá sâu, bạn có thể dùng móng tay kiểm tra. Trường hợp như vậy là vết trầy xước chưa chạm tới lớp sơn màu, thì bạn có thể xử lý chúng ngay tại nhà được. Đối với những quầng xoáy xước bạn cũng dùng cách này. 

 • loi_son_da_cam.jpeg
 • o_mau_son.jpg
 • loi_son_xe.jpg
 • phai_mau_son.jpg

Nhưng với lỗi da cam, bạn cần những dịch vụ chăm sóc xe ô tô hỗ trợ rất nhiều. Bởi đây là trường hợp khá khó xử lý. 

Để xử lý trường hợp phức tạp, người thợ detailing chuyên nghiệp phải dùng nhiều bước xác định tình trạng sơn. Ngoài ra, nhờ những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn có được. Họ có thể xác định mức độ hiệu chỉnh an toàn cho xe của bạn. 

Định hướng xử lý từng trường hợp

Những vết trầy xước nhỏ li ti, ở một vài vị trí nhỏ bạn có thể xử lý đánh bóng xe nhẹ nhàng, đây sẽ là cơ hội cho bạn thể hiện niềm đam mê của mình. 

Những trường hợp khó hơn như vết xước quầng xoáy, lúc này để xử lý hiệu quả bạn nên có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng hơn, như máy đánh bóng, vài loại phớt phù hợp và dung dịch bass đánh bóng chuyên dụng.

Các hiểu lầm về đánh bóng ô tô

Sai lầm 1: Dùng Cana đánh bóng xe

Cana là một hợp chất bên trong gồm rất nhiều những hạt nhỏ li ti có tác dụng mài mòn làm mịn, có thể hiểu đơn giản là chúng giống như giấy nhám dạng gel mịn. Chúng thường dùng trong việc đánh bóng xe ô tô một số sản phẩm thông dụng như giày, gỗ, nhựa…

Vì vậy nhiều người cũng tận dụng xi Cana để đánh bóng vết xước xe ô tô vì chi phí rẻ.

Bản chất Cana chính là xi phá thô, có độ mịn khoảng 400 dùng để phá vết xước sơn xe. Chúng có độ thô cao nên sẽ làm mỏng sơn, làm hỏng lớp sơn bóng, mài sâu vào lớp sơn bên trong.

cana_danh_bong_xe.jpg

Cana chưa bao giờ được sản xuất với tác dụng để đánh bóng sơn xe ô tô . Nhiều người không am hiểu và chưa trải nghiệm nên dùng Cana để đánh bóng xe ô tô sẽ mang lại những hậu quả khó lường và không thể khắc phục được.

Sai lầm 2: Phủ sáp là không cần đánh bóng xe

Rất nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm đánh bóng sơn ô tô và phủ sáp. Đây là hai phương thức hoàn toàn khác nhau.

Về cơ bản, phủ sáp là một loại chất phủ lên lớp sơn trên cùng để tăng cường bộ bóng đẹp cho chiếc xe, nó cũng là một lớp phủ bảo vệ xe hơi. Phủ sáp chỉ đem lại kết quả tức thời bởi chất sáp thường bị bay hơi khi gặp nhiệt độ cao không thể đảm bảo được độ bền. Phủ sáp phù hợp khi bạn mới mua xe hơi hoặc sau khi đã đánh bóng khôi phục bề mặt sơn xe.

Còn đánh bóng xe ô tô là mài mòn bề mặt để loại bỏ các lớp màng bụi bẩn, khuyết điểm của sơn, khôi phục lại vẻ đẹp của bề mặt sơn.

Sáp có tác dụng bảo vệ bề mặt bên ngoài của xe hơi khỏi các tác nhân vật lý như phân chim, nhựa cây. Bởi đây chỉ là 1 phần của nguyên nhân gây ố màu xe, cùng với tính chất dễ bay hơi của sáp thì dù bạn có chịu khó phủ sáp thế nào, sơn xe cũng không tránh được tình trạng ố màu.

Đánh bóng xe ô tô xong là phủ ceramic luôn

Hiện nay để thu được thêm tiền của khách hàng, nhiều cơ sở thường quảng cáo chỉ cần đánh bóng xe xong là có thể phủ ceramic luôn và thu giá cao hơn thông thường. Quy trình này diễn ra chỉ khoảng 4-6 tiếng và bạn sẽ phải trả gấp đôi so với đánh bóng xe ô tô thông thường.

Đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều người thường xuyên mắc phải. Bản chất đánh bóng ô tô chỉ là 1 quy trình trong quá trình Hiệu chỉnh bề mặt sơn (paint correction) trước khi phủ ceramic. Quy trình này gồm 3 bước:

 • Làm phẳng bề mặt sơn (leveling)
 • Đánh bóng sơn xe (polishing)
 • Hoàn thiện bề mặt sơn xe (finishing)

Đánh bóng là bước thứ 2 trong quy trình này. Đánh bóng xe hơi sẽ khôi phục lại được khoảng 60 – 70% bề mặt sơn so với nguyên bản và để đánh bóng 1 chiếc xe hơi thì chỉ cần 1 người thợ làm từ 3-4 tiếng là hoàn thiện. Còn nếu bạn muốn phủ ceramic thì sẽ phải làm nhiều hơn nữa. Quy trình hiệu chỉnh bề mặt sơn đòi hỏi từ 2-3 thợ lành nghề làm việc liên tục trong 10-16 tiếng tùy vào tình trạng xe ô tô cũ hay mới thì mới có thể phủ ceramic.

Đánh bóng xe ô tô chỉ là một bước trong quy trình hiệu chỉnh sơn xe. Do vậy, nhiều chủ xe chưa hiểu hết về ý nghĩa và cơ chế của đánh bóng sơn. 5 hiểu lầm khi đánh bóng xe ô tô thường gặp:

Đánh bóng sẽ xóa được 100% vết xước trên ô tô

Đánh bóng sẽ xoá được 100% vết xước trên ô tô với điều kiện xe có những vết xước nhỏ, vết xước mịn hoặc những vết xước lông mèo. Những vết xước này có đặc điểm chính là chưa ăn sâu vào lớp sơn màu của xe và chỉ nằm ở lớp sơn bóng.

Bề mặt sơn xe gồm 3 lớp sơn lần lượt là lớp sơn lót, lớp sơn màu và lớp sơn bóng. Thường những vết xước đều nằm ở lớp sơn bóng phía ngoài cùng trước khi ăn sâu vào các lớp sơn bên trong.

Đánh bóng xe ô tô không thể khắc phục được tình trạng vết xước đã vào sâu bên trong lớp sơn màu vì bản chất của đánh bóng chỉ là mài mòn vết xước để làm phẳng bề mặt sơn. 

Đánh bóng ô tô càng nhiều càng tốt

Nhiều người nghĩ việc đánh bóng xe ô tô thường xuyên sẽ giúp xe lúc nào cũng trông như mới. Tuy nhiên, trong sáp đánh bóng chứa một lượng bột mài mòn nhất định. Lớp bột này có tác dụng bào mòn và làm phẳng các vết xước nhẹ trên lớp sơn bóng. Lạm dụng việc đánh bóng xe ô tô hoặc đánh bóng tại những địa chỉ kém uy tín, lớp sơn xe sẽ dần bị mài mòn và mất đi khả năng bảo vệ.

Hướng dẫn đánh bóng ô tô tại nhà chuyên nghiệp

Đánh bóng sơn ô tô chuyên nghiệp hay tại nhà đều là một quá trình gồm nhiều bước khác nhau, kết hợp giữa đánh bóng bằng máy và đánh bóng bằng tay để làm phẳng bề mặt sơn xe, xóa đi các vết xước và lỗi trên bề mặt đó nhằm đảm bảo sự hoàn thiện đến một mức độ sáng hơn xe mới.

Chuẩn bị dụng cụ

Máy đánh bóng xe ô tô

Bắt đầu những vết trầy xước ở diện rộng, nhưng không quá sâu, bạn có thể dùng móng tay đo được. Lúc này đây bạn có thể sử dụng máy đánh bóng xe ô tô Dual Action chuyển động 2 tua. Với tiêu chuẩn 6 tốc độ cho bạn lựa chọn.

dual_action.jpg

Đây là loại phổ biến cho nên bạn yên tâm khi đầu tư. Vì máy sẽ sử dụng với rất nhiều mục đích. Trong đó có cả mục đích đánh bóng cho xe đẹp nữa, mà việc này bạn có thể thực hiện thường xuyên.

Còn những bạn nào đam mê, thích luyện kỹ năng đánh bóng thì nên dùng máy Rotary chuyển động 1 tua, việc thực hành tại nhà sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia. Với chuyển động 6 tốc độ, bạn có thể dễ dàng điều khiển máy. 

may-danh-bong-rotary.webp

Kèm theo đó là những loại phớt mút đánh bóng. Với vết trầy xước như trên bạn có thể sử dụng phớt mút đánh bóng bước 2 và 3 rất hiệu quả. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại từ những nhà sản xuất khác nhau, nhiều sản phẩm của Mỹ có bề dày về sản phẩm chăm sóc xe ô tô trên thế giới là những thương hiệu uy tín mà bạn có thể lựa chọn

Xi (bass) đánh bóng xe ô tô

Về cơ bản thì xi (bass) đánh bóng xe được chia thành 3 loại, theo 3 bước đánh bóng cơ bản. Do đó, cần xác định trường hợp cụ thể mà chọn những sản phẩm phù hợp. Bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường như Chemical Guys, Senfineco, Astonish, Farecla, Sonus, Sonax, 3M… đều là những thương hiệu uy tín của USA, Anh, Đức chuyên sản xuất những sản phẩm chăm sóc chuyên dụng.

car-wax.webp

Trong trường hợp xử lý những vết trầy xước không quá sâu bạn cần chuẩn bị sản phẩm lúc này là:

 • Bass đánh bóng siêu cắt G360 Super Fast Compound.
 • Bass đánh bóng bước 1 Extra Plus stage 1 cut.
 • Bass đánh bóng bước 2 Finish.

Các sản phẩm trên của Farecla nhưng bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm tương tự của các nhãn hiệu khác đều được. 

Đây cũng là những loại xi (bass) đánh bóng bạn sẽ dùng thường xuyên nhất, đồng thời ở dạng kem nên rất dễ sử dụng. Vì ở gốc nước cho nên đây là loại sản phẩm thân thiện với lớp sơn xe của bạn và cả thân thiện với môi trường.

Các bước đánh bóng

Làm sạch xe

Rửa xe, tẩy các chất oxi hóa đúng cách và dùng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch những vết bẩn bám trên xe. Tránh những chất tẩy rửa quá mạnh ảnh hưởng đến lớp sơn của xe.

Bạn có thể dùng chai xịt vệ sinh sơn Cleaning Lubricant và phớt đất sét tẩy bụi sơn. Ngoài ra, sau khi vệ sinh xong, chúng ta có thể xác định kỹ hơn về tình trạng xước của sơn xe. Để từ đó chuẩn bị những sản phẩm phù hợp hơn. 

Sau khi vệ sinh xong, bạn lau qua bằng khăn sạch, tốt nhất bạn nên dùng khăn Microfiber mịn dễ dàng hút ẩm và không làm xước bề mặt sơn xe. Kế tiếp, dùng băng keo chuyên dụng đánh dấu khu vực cần được xử lý. 

Đánh bóng bề mặt sơn

Đối với các vết xước tương đối sâu và rộng. Bạn có thể dùng bass đánh bóng G360 của Farecla để xử lý nhanh, hoàn thiện hơn.

Đối với những vết xước không quá sâu và không quá rộng. Bạn có thể dùng bass đánh bóng bước 1 G3 Stage 1 Cut của Farecla để xử lý. 

Lúc này bạn nhỏ 3-4 giọt kem đánh bóng lên phớt, rồi chấm đều phớt lên bề mặt cần xử lý. Hoặc cho bass đánh bóng kẻ 2 đường như chữ x lên mặt phớt cũng được. Nhưng bạn cần đảm bảo không cho quá nhiều bass đánh bóng. Vì như vậy sẽ làm bass đánh bóng còn dư quá nhiều trên bề mặt.

Sau đó, bạn mở máy ở tốc độ thấp, đánh bóng đều tay theo một chiều nhất định. Xong rồi đánh bóng theo một chiều khác cho đều. Ví dụ như bạn đánh bóng từ trái qua phải, rồi từ trên xuống dưới. Trong lúc đánh, nhớ là di chuyển cho đều tay, tránh để lâu ở một vị trí vì rất dễ bị cháy sơn. 

Sau khi đánh bóng xong bước này, bạn kiểm tra xem vết xước đã mịn màng chưa. Đồng thời kiểm tra dung dịch còn dư thừa, dùng khăn Microfiber sạch lau qua.

Lưu ý:

 • Bass 400 - 1500 để xử lý đồng nhất bề mặt sơn (do trong quá trình xả nhám có những chỗ k đồng đều).
 • Bass 3000, 7000 để tạo độ bóng nhất định cho sơn ( giai đoạn này khá quan trọng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ).

Hiệu chỉnh cuối

Sau khi bước 2 đã xử lý được như mong muốn, cũng như bước 2 bạn thay phớt và bass đánh bóng bước 2 Finish. Tiếp tục như trên bạn đánh bóng đều tay trên bề mặt cần xử lý.

car_detailing.jpeg

Khi thực hiện bước này xong, tình trạng của xe gần 90% đã được xử lý. Bạn cần kiểm tra độ bóng đều của lớp sơn xe. Dùng khăn Microfiber khác để lau sạch dung dịch còn thừa.

Về cơ bản, khâu xử lý vết xước đã xem như là xong. Tuy nhiên, nếu để như thế mà ra đường thì một thời gian ngắn sau, vết xước sẽ xuất hiện trở lại. Chính vì thế, mà bạn cần bảo vệ khu vực xước được an toàn. Do khu vực này đã bị xước còn rất yếu, cho nên cần bảo dưỡng thường xuyên để bị oxy hóa xảy ra.

Bảo vệ bề mặt sơn sau khi hiệu chỉnh

Bảo dưỡng sơn xe. Ở bước này, mọi người thường gọi là làm sáp xe ô tô hay đánh bóng sáp xe. Trước khi mọi người thường hay sử dụng Wax Carnauba, vì loại wax này gốc dầu tạo nên được độ bóng ấm, chiều sâu mờ ảo cho lớp sơn xe.

Tuy nhiên, loại wax này thích hợp cho những ai có nhiều thời gian và niềm đam mê với xe. Vì loại này dễ dàng bị rửa trôi khi gặp nước. Và thời gian duy trì thấp, khoảng 2-3 tháng. 

Các lưu ý khi đánh bóng xe ô tô

Vì sơn lại xe rất khó có thể đẹp như sơn zin và chi phí sơn cũng rất mắc, cho nên hãy lưu ý những điều dưới đây:

Đánh bóng trong khu vực nhỏ, có bóng râm

Khu vực có bóng râm hoặc không gian có mái che là điều chủ phương tiện cần lưu ý khi đánh bóng xe ô tô. Thực hiện đánh bóng xe trong khu vực có bóng râm giúp chủ xe có nhiều thời gian hơn để xử lý chất đánh bóng trước khi chúng khô và vón cục lại.

Một khu vực cần xử lý chỉ nên trong khoảng 30-40cm.

Đánh bóng nhanh và đều

Bạn nên thử trước với những phụ tùng cũ cho quen tay trước khi đánh bóng thực tế.

Di chuyển nhanh và đều khắp các vị trí trên bề mặt sơn xe giúp đánh bóng đẹp, sáng hơn. Không nên đánh bóng ở một vị trí quá lâu vì sẽ làm nóng và bong tróc lớp sơn xe.

Trong quá trình đánh bóng không nên đè mạnh tay, chỉ nên nương theo độ nặng của máy mà di chuyển. Bạn cần cảm nhận được độ nóng ấm của lớp sơn. Vì đây là điều kiện cần thiết để sơn bóng loáng.

Luôn giữ miếng đánh bóng sạch

Trong lúc vệ sinh vết trầy xước bạn nên thực hiện nhẹ tay và để ý xem có mạt kim loại nào dính vào phớt đất sét hay không. Tránh kéo lê mạt kim loại từ nơi này sang nơi khác làm trầy xước thêm.

Rác và cạn đánh bóng tích tụ trên miếng đánh bóng có thể làm trầy xước sơn xe. Do đó, chủ xe cần lưu ý giữ miếng đánh bóng luôn sạch sẽ khi đánh bóng xe ô tô.

Giữ vệ sinh nơi đánh bóng

Khi thực hiện đánh bóng xe ô tô tại nhà, chủ xe nên mặc quần áo cũ, buộc tóc gọn gàng và không nên đeo đồ trang sức. Ngoài ra, không nên để quần áo, vật nuôi và các vật dụng không cần thiết khác lại gần khu vực dùng để đánh bóng xe.

Chọn loại phớt và sáp đánh bóng phù hợp với xe

Lựa chọn phớt đánh bóng có kích thước phù hợp với khu vực cần xử lý và phù hợp với máy đánh bóng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sáp khác nhau. Chủ phương tiện cần lưu ý lựa chọn loại sáp phù hợp với xe của mình. Ngoài ra, chủ xe có thể thay sáp bằng dụng cụ xịt chuyên dụng.

Tránh chạm vào các dung dịch đánh bóng

Dung dịch đánh bóng xe ô tô, các loại dung dịch tẩy rửa khi tiếp xúc với da có thể gây dị ứng, mẩn đỏ hoặc phát ban. Khi đánh bóng xe ô tô, chủ xe cần đảm bảo an toàn và đeo găng tay khi thực hiện.

Đánh bóng xe ô tô giúp bảo vệ bề mặt sơn xe được bền đẹp, sáng bóng và làm sạch các bụi bẩn lâu ngày. Nếu đánh bóng xe tại nhà, bạn nên ghi nhớ những hiểu lầm khi đánh bóng xe ô tô để mang lại hiệu quả tốt nhất và không ảnh hưởng đến lớp sơn xe. Nếu như bạn không có thời gian, hoặc với những tổn thương phức tạp, tốt nhất bạn nên tìm một đơn vị uy tín xử lý giúp bạn.

Chia sẻ
Tags

Có thể bạn quan tâm