Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc

Đường cao tốc cho phép ôtô chạy tốc độ cao, vì vậy một khi đã xảy ra tai nạn thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.
Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc

Để phòng tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra khi tham gia giao thông trên cao tốc, lái xe cần tuân thủ một số nguyên tắc sau.

Báo hiệu xin nhường đường khi nhập làn, chuyển làn

Bật đèn xi nhan để báo hiệu và xin nhường đường. 

Quan sát xung quanh, tìm khoảng trống an toàn và tăng tốc nhẹ để chuẩn bị nhập vào làn cao tốc. Khi nhập làn, cần phải quan sát di chuyển dứt khoát nhưng không nhập làn một cách quá đột ngột.

nhap-lan-chuyen-lan-cao-tốc.jpeg

Chỉ chuyển làn ở những đoạn đường cao tốc cho phép chuyển làn. Trước khi chuyển làn, cần quan sát xung quanh để nắm rõ tình hình, sau đó bật đèn xi-nhan báo hiệu cho xe phía sau mới thực hiện chuyển làn. Khi chuyển sang làn mới, tốc độ xe phải đúng với quy định của làn xe đó.

Tuân thủ vận tốc cho phép

Tuân thủ đúng vận tốc cho phép tại các đầu cao tốc có cắm các biển giới hạn tốc độ tối đa và tối thiểu, lái xe phải tuân thủ tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn và đảm bảo lưu thông liên tục trên cao tốc.

Tuân thủ khoảng cách an toàn

Tốc độ 60-80 km/h khoảng cách an toàn tối thiểu khoảng 55 m, tốc độ 80-100 km/h là 70 m và 100-120 km/h khoảng 100 m. Lưu ý, khoảng cách an toàn và tốc độ còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, mặt đường.

Không chiếm làn đường bên trái

Khi xe không chạy đủ vận tốc tối đa thì không chiếm làn trái, sẽ gây ức chế cho các xe muốn vượt. Nguyên tắc: đi nhanh hơn về bên trái và chậm hơn về bên phải.

làn bên trái để vượt.jpeg

Văn minh, làn bên trái là làn dùng để vượt

Luôn chú ý quan sát khi vượt xe

Khi vượt xe, tài xế phải luôn quan sát các hướng, khi đủ điều kiện an toàn mới tăng tốc và đã vượt là phải vượt dứt khoát. Vượt xong chú ý giữ khoảng cách với xe phía trước và sau.

Tránh đi song song xe khác

Để tránh các nguy cơ rủi ro, tốt nhất là không đi cạnh xe ben, xe khách, xe container... là những loại xe siêu trường, siêu trọng để tránh rơi vào điểm mù.

Trên cao tốc đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc khi chạy song song, nhiều nguyên nhân lại do hàng hóa từ xe lớn bị rơi ra. 

tai-nan-xe-cho-cuon-giay.webp

Tai nạn cao tốc Trung Lương khi đi song song xe chở giấy.

Xử lý gặp sự cố trên cao tốc

Khi xác định xe gặp sự cố không thể di chuyển tiếp, cần tấp xe vào làn dừng khẩn cấp. Hãy cố gắng đưa xe nằm trọn vẹn trong làn dừng khẩn cấp, không lấn ra làn xe chạy. Nếu bạn ngồi bên phía cửa hướng ra làn cao tốc cần chú ý khi mở cửa và bước xuống một cách cẩn thận, quan sát các xe chạy cùng hướng tránh trường hợp mở cửa xe đột ngột dẫn đến va đập vào xe khác. Xe phải có đèn cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác. Sử dụng tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy, áo phản quang. Gọi điện cho đường dây cứu hộ xe hơi khẩn cấp.

gặp sự cố trên cao tốc.jpeg

An toàn khi ra khỏi cao tốc

Thứ 10, khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc

Phòng tránh nguy cơ trên cao tốc

Tuyệt đối không dừng đỗ, xả rác ra cao tốc vì có thể đó là tác nhân gây tai nạn cho xe khác.

không xả rác trên cao tốc.jpeg

Xả rác bừa bãi không chỉ là hành vi thiếu văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trước khi đi những cung đường lạ cần tìm hiểu qua về tuyến đường, chú ý biển báo chỉ dẫn... tận dụng tính năng dẫn đường định vị của camera hành trình hoặc điện thoại thông minh để có lộ trình an toàn và chính xác. Nếu xe đi quá lối ra tuyệt đối không cho xe đi lùi trên cao tốc.

Chia sẻ
Tags

Có thể bạn quan tâm