Những thứ mà bạn không nên để lại trong xe khi để ngoài trời

Chiếc xe ô tô hàng ngày mà bạn đang sử dụng nó không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại, nó còn là nơi mà có thể thành cái kho nho nhỏ chứa nhiều loại vật phẩm, từ vật dụng thông thường đến vật phẩm tiềm ẩn nguy hiểm.
Những thứ mà bạn không nên để lại trong xe khi để ngoài trời

Tuy nhiên, một số vật dụng khi để bên trong xe tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng mà bạn có thể không quan tâm, đặc biệt là những thứ có nguy cơ hỏa hoạn trong những ngày nắng nóng như lúc này. Khi nhiệt độ bên ngoài lên đến 40 độ C thì xe ô tô của bạn cũng có khả năng nóng đến 70-80 độ khi phơi nắng lâu.

Do đó, bạn cần hiểu lý do tại sao không nên để những vật dụng này trong ô tô và sự hiện diện của chúng có thể vô tình dẫn đến những tình huống nguy hiểm như thế nào.

Bật lửa

Một trong những thứ tiềm ẩn hiểm họa là chiếc bất lửa vô hại, trong điều kiện bình thường thì nó không vấn đề gì, kể cả bị nổ do trời nóng. Nhưng trong một số điều kiện nhất định, nó có thể trở thành một nguy cơ hỏa hoạn đặc biệt. 

Bên trong ô tô, đặc biệt là trong những tháng nóng cao độ như hiện nay, nhiệt độ có thể tăng đột ngột. Nhiệt này có thể làm cho chất lỏng bên trong bật lửa nở ra, có khả năng dẫn đến rò rỉ hoặc thậm chí là nổ. Nếu có nguồn đánh lửa, nó chắc chắn dẫn đến hỏa hoạn vì các vật liệu trong xe đa số là dễ cháy.

xe-chay-do-bat-lua.jpeg

Một vụ cháy nhỏ do bật lửa để trên xe

Sạc dự phòng

Mặc dù sạc dự phòng cực kỳ hữu ích để sạc các thiết bị khi chúng ta đang di chuyển, nhưng cũng có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn khi để trong xe. Chúng chứa pin lithium-ion, nhạy cảm với nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như nhiệt độ có thể xảy ra trong ô tô đóng kín cửa vào ngày nắng nóng, những pin này có thể gặp trục trặc. Sức nóng có thể khiến pin bị phồng lên, có thể dẫn đến một quá trình gọi là thoát nhiệt, trong đó pin quá nóng và có thể bốc cháy hoặc thậm chí phát nổ.

malaysian-power-bank-car-burn.webp

Ông Tan Heng Swee (Malaysia) đã quên sạc dự phòng trong xe khi đậu xe gần một nhà hàng và điều đáng tiếc đã xảy ra.

Bình xịt

Các loại bình xịt chẳng hạn như bình chứa chất khử mùi, keo xịt tóc, cồn rửa tay, là những bình chứa có áp suất cao, trở nên rất nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt. Chất chứa bên trong bình xịt có thể bắt lửa và khi bình được làm nóng, áp suất bên trong nó tăng lên. Nếu áp suất trở nên quá cao, bình có thể nổ tung, giải phóng chất đẩy dễ cháy, chất này có thể bốc cháy nếu có nguồn đánh lửa gần đó.

xe-bi-chay-do-binh-khu-mui.jpeg

Một người đàn ông đã làm nát xe mình vì bật lửa hút thuốc sau khi xịt khử mùi trên xe, nguy cơ tương tự vẫn có thể xảy ra khi để bình xịt trong xe khi nhiệt độ cao.

Pin

Ngay cả những thứ tưởng chừng như vô hại như pin cũng có thể gây hỏa hoạn trên ô tô. Pin, đặc biệt là pin lithium ion, có thể bị đoản mạch nếu chúng bị hỏng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nó có thể khiến pin xả nhanh, tạo ra nhiệt độ cao. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Laptop

Chắc hẳn có nhiều người đã nghe tin laptop phát nổ do pin, nguy cơ phát nổ khi để laptop trong xe tất nhiên là có thể đoán trước. Laptop cũng tương tự như pin hay sạc dự phòng, chứa pin lithium-ion và cũng có rủi ro tương tự như những vật đó.

laptop-chay.jpeg

Điện thoại di động

Lý do tương tự như sạc dự phòng hay là laptop, bạn cũng không nên để điện thoại di động trong xe.

Pin bên trong điện thoại có thể quá nóng và gây cháy. Ngoài ra, nếu để điện thoại ở trạng thái sạc được kết nối với sạc dự phòng trong ô tô nóng, điện thoại có thể sinh thêm nhiệt, làm tăng nguy cơ thoát nhiệt và có khả năng gây hỏa hoạn.

Để đề phòng, tốt nhất bạn nên mang theo những vật dụng này khi rời khỏi ô tô hoặc ít nhất đảm bảo chúng được cất giữ ở nơi thoáng mát và an toàn. Suy cho cùng, phòng cháy vẫn hơn chữa cháy.

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm