Thay đổi thói quen từ xe xăng sang xe điện

Khi chúng ta chuyển sang sử dụng một chiếc ô tô chạy điện thay cho xe nhiên liệu, nghĩa là có khá nhiều thứ phải thay đổi theo thói quen cũ.
Thay đổi thói quen từ xe xăng sang xe điện

Có thể bạn là một người quan tâm đến vấn đề môi trường và quyết định mua một chiếc xe điện, xe điện có bảo vệ môi trường hay không thì chúng ta đã tìm hiểu. Nhưng khi chúng ta chuyển sang sử dụng một chiếc ô tô chạy điện thay cho xe xăng (dầu), nghĩa là có khá nhiều thứ bạn phải thay đổi theo thói quen cũ.

Vậy một thói quen đó là gì và chúng ta nên thay đổi thế nào?

Cách sạc một chiếc xe điện

Ủa, chuyện này dễ mà, đơn giản là chỉ cần cắm điện vào ổ cắm và sạc thôi. Không phải đâu, còn nữa đấy.

Nếu bạn có chỗ để riêng rộng rãi, như là nhà xe, sân vườn, thì việc sạc tại nhà trở nên thuận tiện, và bạn có thể sạc chủ yếu là ở nhà. Kể cả ở thời điềm này, khi giá điện tăng cao thì sạc ở nhà nó vẫn tiện hơn dù thời gian sạc có lâu hơn ngoài trạm đôi chút.

wallbox sạc.webp

Hầu hết những người lắp sạc ở nhà thích loại sạc treo tường, vì có thể lắp đặt ngoài trời mà không cần phải đấu dây thêm. Hiện nay các loại sạc theo kiểu này có thể cung cấp nguồn đến 11kW, nhưng cũng còn tùy vào nguồn điện mà nhà bạn có thể đáp ứng. Các loại sạc tương thích với nguồn 3 pha thì có tốc độ sạc nhanh hơn, nhưng ở Việt Nam thì chủ yếu chỉ có ở các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở hàn xì.

Thao tác sạc như đã đề cập, rất đơn giản, chỉ cần cắm là sạc. Thậm chí, một số loại sạc còn có cả app cho mình thiết lập tùy chỉnh cách sạc, rất tiện.

ev-charge.jpeg

Dù có app hay là không có app thì trên bảng điều khiển của thiết bị sạc cũng sẽ hiển thị ước lượng thời gian sạc.

Sạc xe điện ở nơi công cộng, có người cố ý rút phích cắm

Nghĩ thì cũng hợp lý, nhưng mà cũng không hợp lý lắm. Xe điện có cơ chế khóa sạc, một khi chúng ta cắm sạc vào, khóa xe rồi thì, thì không rút ra được. Thế nên bảo có mấy đứa nhỏ nghịch ngợm chạy loanh quanh để rút phích cắm là không có chuyện đó đâu.

khoa-sac-xe.webp

Ở nhà không sạc xe điện được?

Trường hợp này thì bạn phải sạc ở điểm sạc công cộng thôi. Tuy nhiên, ở Việt Nam nếu chúng ta sử dụng xe Vinfast để chạy thì khá là dễ dàng trong việc tìm trạm sạc, trên app cũng đã có sẵn, đối với các hãng khác còn khá là khó khăn trong việc này. Tin vui là một số hãng đang rục rịch lắp đặt trạm sạc, hoặc thậm chí EV One là đơn vị sẽ lắp đặt hệ thống trạm sạc phù hợp nhiều loại xe khác nhau. Tạm thời thì chúng ta có thể mang theo bộ sạc di động có thể do các hãng bán kèm, bộ sạc di động cũng là giải pháp tiện lợi nếu chúng ta muốn đi xa, ở khu vực chưa có trạm sạc.

Mất bao lâu để sạc một chiếc xe điện?

Câu trả lời nhanh là "cũng còn tùy". Phức tạp nhất là tùy vào cái loại sạc mà bạn đang sử dụng và tùy vào xe của bạn hấp thụ được bao nhiêu.

Nếu bạn chỉ gắn vào một cái sạc tại gia và muốn sạc đầy, thì chắc cũng ít nhất vài giờ để xong. Hầu hết ai cũng cắm và sạc qua đêm, mai ngủ dậy là đầy pin.

Còn nếu mà bạn sạc tại một trạm sạc nhanh nào đó, tối thiểu cũng phải mất nửa tiếng. Bạn cũng cần lưu ý là vì tính chất vật lý của việc truyền điện vào pin, tốc độ sạc sẽ chậm lại khi pin càng gần đầy. Nói một cách ngắn gọn thì 20% cuối cùng sẽ sạc chậm hơn 80% đầu tiên.

Sạc xe điện đến mức 80% thay vì 100%

Thực ra ngoài lý do sạc đầy pin thì sẽ mau chai như ở trên đã nếu, việc sạc 20% cuối nó sẽ chiếm nhiều thời gian, trong khi việc chờ cho đầy sẽ khiến những người xếp hàng chờ phía sau sẽ sốt ruột, thôi thì sạc 80% là ổn rồi.

sac-80-phan-tram.png

Tôi có cần mang theo adaptor cho sạc xe điện?

Không cần đâu, vài năm trước thì có nhiều loại ổ cắm sạc trên thị trường thì cần, nhưng hiện tại bộ sạc tích hợp Type 2/CCS là có thể tương tích với hầu hết các loại ô tô điện ngày nay.

Type 2 thường là sạc chậm và tương thích với ổ CCS: phích cắm đầy đủ CCS sẽ bổ sung thêm một số điểm tiếp xúc tròn khác vào bộ sạc, và cho phép tốc độ sạc siêu nhanh giúp bạn nạp đầy ngay.

Tất nhiên là bạn có thể sạc xe điện với ổ cắm 3 chấu tại nhà nếu bạn muốn, nhưng thường thì người ta không khuyến khích việc này, bởi vì nó không được thiết kế để sạc với khối lượng điện như vậy cùng một lúc trong nhiều giờ. Tốt hơn hết, bạn hãy kiếm một cổng chuyển 3 chấu sang Type 2.

Sạc xe điện mất bao nhiêu tiền?

Lại cũng là một câu trả lời "cũng còn tùy" nữa. Theo nguyên tắc thông thường, sạc ô tô tại nhà là cách rẻ nhất.

Sạc ở nơi công cộng thường đắt hơn, như ở một số quốc gia, chúng ta cũng có thể sẽ phải trả phí để có tốc độ nhanh hơn trên bộ sạc nhanh. Ở Việt Nam, với chính sách của các nhà cung cấp thì thành viên có thể có mức phí rẻ hơn, nhưng chỉ khi bạn là thành viên của hãng.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Tags