Tư thế ngồi đúng khi lái xe

Tư thế ngồi sai là một trong những nguyên nhân gây tai nạn, người lái xe không xử lý kịp thời trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời gây cảm giác khó chịu, bất tiện.
Tư thế ngồi đúng khi lái xe

dieu-chinh-tu-the-lai-xe-1.jpeg

Vị trí chân phải thoải mái, không quá thẳng, đảm bảo thoải mái đạp hết phanh

Đầu tiên là điều chỉnh đúng ghế ngồi, bạn hãy cho ngã lưng ghế ra phía sau một chút, chân trái đạp côn sát sàn (đối với xe số sàn), chân phải đạp hết phanh (đối với xe số tự động), sau đó điều chỉnh ghế về phía trước hay phía sau lưng (trong một số model cao cấp có thể chỉnh được cả độ cao của ghế) tới lúc khi đạp côn sát sàn, chân trái vẫn còn phải hơi gập lại một chút (khoảng 1200). Nếu chân duỗi thẳng có nghĩa đầu gối bị khóa cứng, điều đó giảm tác dụng của lực đòn bẩy cũng như giảm cảm giác với các pedal, khiến bạn phải cố sức hơn và tăng nguy cơ tổn thương cho chân trong trường hợp va chạm, ngoài ra chân duỗi thẳng sẽ dễ bị gãy trong khi nếu đầu gối cong hơn sẽ dễ gập lại hơn.

Trong trường hợp ngồi quá gần, đầu gối gập vuông góc hoặc góc 100 độ, chân không hỗ trợ cơ thể hiệu quả và cũng khiến tuần hoàn máu kém hơn, đầu gối cũng dễ đập vào phần dưới của táp-lô nếu có va chạm. Điều chỉnh thích hợp sẽ giúp cho các tài xế khi có sự cố, có thể xử lý chân phanh và chân côn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

dieu-chinh-tu-the-lai-xe-2.jpeg

Vị trí 2 tay trên vô lăng đúng là đặt ở góc 9 giờ và 3 giờ

Thứ hai để điều chỉnh lưng ghế, một tay bạn nắm vô-lăng ở điểm cao nhất, tay kia điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng bạn áp sát vào lưng ghế. Tư thế như vậy sẽ không chỉ giúp đôi tay hoạt động thoải mái, chính xác hơn mà còn giúp bạn cảm nhận được toàn bộ chiếc xe của mình. Điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn cao ngang với điểm giữa của tựa đầu (khoảng 950 – 1100).

dieu-chinh-tu-the-lai-xe-3.jpeg

Thắt dây an toàn và kiểm tra tư thế ngồi

Cuối cùng để kiểm tra xem tư thế của mình đã đúng chưa, bạn hãy thắt dây an toàn lại, sau đó đặt bàn tay trái lên điểm cao nhất của vô-lăng, còn tay phải bạn đưa cần số lên số 3. Nếu khi làm các thao tác này lưng bạn vẫn áp sát lưng ghế thì tư thế ngồi của bạn hoàn toàn đúng.

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm