Fiat Topolino EV - giấc mơ Ý về chiếc xe chạy điện đáng yêu

Chiếc EV mui trần nhỏ có thiết kế dựa trên Citroen Ami sẽ sớm ra mắt ở châu Âu.
Fiat Topolino EV - giấc mơ Ý về chiếc xe chạy điện đáng yêu

Tưởng tượng bạn lái xe dọc theo bờ biển Amalfi, bạn không thể đi nhanh được. Không phải vì giao thông, mà là vì đây là một trong những nơi đẹp tự nhiên nhất trên thế giới. Chuyến đi lý tưởng trong kỳ nghỉ của bạn có thể cũng liên quan đến một chiếc xe mui trần, hoặc ít nhất là một thứ gì đó ngoài trời. Hãy để người Ý chế tạo chiếc xe hoàn hảo cho thiên đường của họ, một chiếc Fiat Topolino mới toanh.

2024-Fiat-Topolino-1.avif

Dựa trên mẫu xe đô thị Citroen Ami, Topolino bổ sung thêm phong cách Ý cổ điển cho chiếc EV hai chỗ nhỏ bé. Nhưng, không chỉ đơn thuần bằng cách thêm bộ mặt Fiat 500 vào chiếc xe, mà còn loại bỏ những cánh cửa kỳ quặc của Ami (Citroen Ami có cửa đối xứng mở ngược nhau, trong khi chiếc xẹ lại đối xứng, khó phân biệt đâu là đầu, đâu là đuôi). Fiat Topolino còn có nóc bằng vải cuộn, thêm một chút màu sắc là bạn đã có một chiếc tàu tuần dương bãi biển nhỏ cực kỳ đáng yêu. Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là chiếc xe duy nhất theo nguyên bản từ nhà máy được trang bị cửa bằng dây thừng.

Ở góc độ pháp lý, Fiat Topolino được coi là xe bốn bánh. Tuy nhiên, nó là một phương tiện bốn bánh có tốc độ thấp và chỉ có thể được lái trên đường phố chứ không phải đường cao tốc, thậm chí cũng chỉ cho phép ở một số nước châu Âu, độ tuổi được phép lái bắt đầu từ 14 tuổi. Hãng xe cũng có ý định thương mại ở Hoa Kỳ, có thể là thử nghiệm thị trường dựa trên các chiến lược và phương pháp bán hàng mới, điều này có thể tạo sân chơi cho chiếc Topolino độc đáo này.

Fiat-Topolino-2-1.webp

Để đáp ứng các quy định về xe bốn bánh của Châu Âu, Ami được trang bị động cơ 8 mã lực cho tốc độ tối đa 45 km/h. Nó được trang bị bộ pin 5,5 kWh có thể đưa chiếc xe đi được 70 km sau mỗi lần sạc đầy. Fiat vẫn chưa xác nhận bất kỳ thông số kỹ thuật nào trên Topolino, nhưng thông qua bức ảnh duy nhất được công bố, chúng ta có thể thấy nhiều thứ đã bị loại bỏ khỏi Ami hơn là được thêm vào.  Với một chiếc xe có tiêu chí càng rẻ càng tốt, có lẽ nó không có khả năng được trang bị một hệ thống truyền động khác. Ở châu Âu, Ami được bán với giá tương đương khoảng 9.000 USD. Fiat Topolino chưa có giá công bố.

Ở Mỹ, Topolino sẽ giống nhất với xe Moke EV mà ta hay thấy ở các điểm du lịch lớn. Moke EV có pin 12 kWh nhưng nó sử dụng hóa chất axit-chì AGM thay vì lithium-ion, vì vậy nó chỉ đi được 65km sau một lần sạc đầy. Nó cũng có một động cơ 20 mã lực lớn hơn, nhưng bị giới hạn ở tốc độ 40km/h. Tại Mỹ, xe 4 bánh loại nhỏ bị hạn chế trên những con đường có giới hạn tốc độ 60km/h hoặc thấp hơn.

Topolino có nghĩa là "chuột nhỏ" nhưng tiếng Ý cũng có thể dịch là "chuột Mickey", đây là tên gọi chung cho Fiat 500 nguyên bản được chế tạo từ năm 1936 đến năm 1955. Tuy nhiên, ở đây, Fiat đã chơi nhanh và lỏng lẻo với lịch sử của chính mình. Chiếc 500 nguyên bản trông không giống chiếc xe này, nó đã được tạo kiểu giống với chiếc 500 sau này được sản xuất từ ​​năm 1957 đến năm 1975.  Chiếc Fiat 500 xuất hiện trong nhiều bộ phim cũ, và chưa bao giờ được gọi là Topolino.

Fiat-Topolino-5.avifFiat-Topolino-2.avif

Mặc dù chiếc xe mới này vay mượn kiểu dáng ragtop của những chiếc Fiat 500 sau này, nhưng về mặt lịch sử, về sau mới có chuyện kiểu thiếu cửa. Năm 1956, Giám đốc điều hành Fiat, Gianni Agnelli, đã ủy quyền cho nhà thiết kế nổi tiếng người Ý Pininfarina xây dựng một đường chạy mui trần để ông có thể sử dụng chở khách từ du thuyền của mình xuống bến cảng đến biệt thự của mình ở Nice, Pháp. Dựa trên chiếc Fiat 600 Multipla đời 1956, tên gọi Eden Roc của nó đã khơi mào cho cơn sốt xe bãi biển.

Được biết đến với cái tên "spiaggina" (từ gốc từ spiaggia, hay "bãi biển"), phân khúc này bị thống trị bởi chiếc Fiat Jolly nổi tiếng do nhà sản xuất xe khách Ghia (còn được biết đến với chiếc Volkswagen Karman Ghia) chế tạo bắt đầu từ năm 1958. Tất cả các spiaggina đều có cửa và nóc bị cắt. Để chống nắng, người ta thường bổ sung một tấm vải che nắng, được treo bằng một khung kim loại đơn giản. 

Đặc biệt, dây thừng cho cửa là một đặc điểm của Jolly. Ghế được làm bằng mọi thứ từ gỗ tếch đến đan lát. Cơn sốt spiaggina đã khai tử vào cuối những năm 70, nhưng khái niệm này đã được hồi sinh nhiều lần kể từ khi xuất hiện trên những mẫu xe ý tưởng và phiên bản đặc biệt, đáng chú ý nhất là chiếc Citreon E-Mehari được chế tạo vào năm 2016.

  • Fiat-Topolino-4.avif
  • Fiat-Topolino.avif
  • Fiat-Topolino-6.avif
  • Fiat-Topolino-8.avif
  • Fiat-Topolino-7.webp

(theo MotorTrend)

Chia sẻ
Tags