Top những kiểu cần số "lạ" nhất từng thấy

Không phải kiểu nhấn nút, vặn núm xoay, hay là cần số thông thường mà chúng ta hay gặp, mà người ta còn nghĩ ra rất nhiều loại cần số khác nhau, thậm chí kỳ quặc.
Top những kiểu cần số "lạ" nhất từng thấy

01. Nút kéo-đẩy của Porsche

Porsche lần đầu trang bị hộp số ly hợp kép PDK cực kỳ mượt mà và nhanh nhạy trên chiếc 911 vào năm 2008. Chiếc xe thể thao hoàn hảo này sở hữu hộp số tốt nhất trên thế giới, hoặc là đã từng như vậy, nếu như Porsche đã không phá hỏng điều này.

Thay vì lẫy chuyển số, Porsche đã trang bị các nút nhấn ở mỗi bên vô lăng. Đẩy một trong hai, và hộp số chuyển sang một bánh răng. Kéo một trong hai trở lại, và hộp số giảm một bánh răng. Ngoài việc cho phép người lái xe sang số thủ công khi lái xe bằng một tay, hệ thống dường như không mang lại lợi ích thực sự nào và mọi người đều thấy nó hoàn toàn khó hiểu. 

Vì vậy, Porsche bắt đầu cung cấp tùy chọn vô lăng sang số và sau đó loại bỏ hoàn toàn các nút bấm. Rất may là chuyện này đã xảy ra trước khi 918 Spyder hoàn thành…

porsche-911_carrera_4.webp

02. "Đũa thần" Citroen DS

Có lẽ Citroen DS có cách chuyển số kỳ lạ nhất mà chúng ta từng bắt gặp, những ai chưa từng biết đến có thể "sốc".

Tất nhiên, DS đã tạo những khác khác biệt, để sang số chúng ta cần một quá trình nghệ thuật của sự tinh tế. Nó hoạt động theo cơ chế chọn trước của dòng xe bán tự động. Để sang được số, chúng ta phải với tay qua vô lăng (đó là lý do tại sao vô lăng chỉ có 1 chấu), luồn cần gạt mỏng qua các chốt trong khi nhấc nhẹ chân ga, và việc sang số mượt mà một cách ngạc nhiên mà không cần phải đạp bàn đạp ly hợp chuẩn xác.

citroen-ds.webp

03.Ford Model T chuyển số điên rồ

Rất may cho chúng ta là khi chiếc Model T của Ford được sản xuất đại trà và thay đổi cục diện ngành ô tô mãi mãi, nhưng cách chuyển số ác mộng của nó không thành hiện thực.

Chuyển số được thực hiện bằng cách đạp chân lên một bàn đạp kết nối truyền động gắn trên sàn, sau đó  ta đẩy cần gạt ở hai bên được đẩy về phía trước, đồng thời một bàn đạp khác được nhấn để giữ cho xe lăn bánh, còn tăng ga thì dùng một cái cần gạt trên vô lăng.

ford-model-t.webp

Khi chúng ta nhả bàn đạp trái, chiếc xe được chuyển sang chế độ kiểm soát hành trình tốc độ cao một cách hiệu quả mà không cần nhấn bàn đạp nào. Trở lại những năm 1910, với những con đường tồi tàn và hiệu suất phanh hầu như không xuất sắc của Model T, "chiếc xe" vẫn được nhiều người ưa chuộng quả thật đáng kinh ngạc.

04. Cần gạt

Với người Mỹ thì chẳng lạ lẫm gì với cần gạt kiểu này, vì nó rất phổ biến vào thập niên 1960-1970, tiêu chuẩn cho các dòng xe nội địa Holdens, Falcons, Valiants, Leyland P76... Thậm chí cũng có những chiếc xe phổ biến trang bị loại cần gạt sang số kiểu này như 1966 Chevrolet Impala SS, 1968 Ford Torino GT, Ford XF Falco, Mercedes W124 E-Class taxi. Vâng, nó là phiên bản "nông nghiệp" của cây đũa thần Citroen DS.

column_shift.webp

05.Cần số dog-ring trên Abarth 695 BiPosto

Đây là chiếc Fiat 500 cực đoan nhất được trang bị tùy chọn điên rồ nhất: hộp số dog-ring (dạng cần số trang bị trên xe đua). Đây là dạng hộp số tay không đồng bộ, do đó tốc độ động cơ phải hoàn toàn phù hợp với tốc độ xe chạy để chuyển số. Nếu thao tác không đúng, thứ âm thanh ma sát gây chói tai sẽ được tạo ra, còn khi thao tác đúng thì nó mượt đến độ hầu như chúng ta không nhận thấy một khoảng nghỉ nào trên bánh xe.

Abarth 695.webp

Trang bị loại cần số này cho một chiếc xe hatchback chạy phố thì đúng là điên rồ, nhưng Abarth BiPosto đã làm được, và mãi là một anh hùng nổi tiếng vì điều đó.

06."Tay điện" Bendix

"Tay điện" xuất hiện tại Mỹ những năm 1930, chẳng hạn như chiếc Cord 912, kiểu sang số kỳ lạ này với mong muốn chuyển số chỉ cần dùng một ngón tay. Về cơ bản, đây là một bộ chuyển số chọn trước, vì vậy khi ngón tay di chuyển một cần gạt nhỏ trên bảng điều khiển giữa các cổng 1, 2, 3 hoặc 4, một servo chân không đã chuẩn bị cho hộp số chuyển sang số mong muốn.

Sau đó, chỉ cần đạp côn để máy móc tiếp quản công việc. Vì vậy, mặc dù nó không phải là số tự động, vì chiếc xe vẫn cần người lái chọn số và cho nó biết khi nào cần sang số, nhưng nó là bản ý tưởng của kiểu lái xe dễ dàng phát triển ở Mỹ sau Thế chiến thứ hai. 

bendix.webp

07.Cột thu lôi Hurst

Xe của bạn có bao nhiêu cần số? Một? Tuyệt vời. À, nếu bạn đang lái chiếc Land Rover Defender hay đại loại xe 4x4, nó có 2 cái cần. Nếu ai đó muốn tham gia vào câu lạc bộ xe nhiều cần số thì có  xe có tận 3 chiếc cần số đấy.

rods.webp

Đây là một bổ sung sau vào những năm 1980, lấy cảm hứng từ những cuộc đua. Ý tưởng rất đơn giản:  một đòn bẩy cho mỗi lần sang số, nằm ở phía sau ô tô khi không đua, sử dụng chế độ PRND tiêu chuẩn. Sau đó, hai cần số 'thủ công': một cần để đưa từ số 1 lên số 2 và một cần khác đưa từ số 2 lên số 3. Bởi vì các đòn bẩy chỉ phải di chuyển giữa một tỷ lệ, nên thời gian chuyển số nhanh hơn là có thể. Nếu ta nắm lấy cần gạt bên phải thì…

08. Cần số tự động Volkswagen

Chrysler và Saab cũng có thiết kế tương tự, hệ thống trang nhã này về cơ bản là một hộp số tay không ly hợp. Phần trên cùng của cần số ấn xuống giống như một cái nút khi tay người lái chuyển số, mạch điện này sẽ kích hoạt một mạch điện và tự động ngắt ly hợp. Ngay khi chuyển số xong và tay người lái quay trở lại vô lăng, mạch điện sẽ ngắt, gài lại bộ ly hợp. Nếu người nào hay có thói quen đặt tay trên cần số thì ối giồi ôi.

VW-auto-stickshift.webp

09.Mitsubishi Super Shift

Có ai nhớ khi Porsche quyết định trang bị hộp số bảy cấp cho 911 không? Đó là vào năm 2011. Nó có vẻ điên rồ. Bảy tốc độ tới, thậm chí xe đạp leo núi còn ít số hơn.

Tạm gác Porsche lại, bởi vì vào những năm 1970, Mitsubishi đã lắp hộp số sàn với tám cấp số tiến vào những chiếc hatchback thông thường. Super Shift bắt đầu hoạt động như một hộp số tay bốn tốc độ, nhưng vì chiếc Mirage dẫn động cầu trước, khi đó có thiết kế hộp số bên dưới động cơ, nên cần có một trục không tải thứ hai để kết nối cả hai. Điều này sau đó được sử dụng như một hộp số hai tốc độ riêng biệt, nghĩa là bánh răng 4x2. Và vâng, điều đó có nghĩa là cũng có hai tốc độ lùi.

mitsubishi_supershift.webp

Vấn đề là, việc chuyển giữa bánh răng thông thường và trục thứ hai cần người lái tung hứng hai cần cùng một lúc, nhưng hầu hết chủ sở hữu không thực sự bận tâm lắm. Và vào cuối những năm 1980, Super Shift đã bị loại bỏ. 

Nguồn TopGear

Chia sẻ