Top 10 dấu hiệu bất thường trên ô tô mà bạn cần phải khắc phục ngay

Xe càng dùng lâu, càng dễ phát sinh bệnh. Có những dấu hiệu bất thường về xe mà chúng ta cần khắc phục ngay, nếu không hậu quả còn tốn kém hơn rất nhiều lần.
Top 10 dấu hiệu bất thường trên ô tô mà bạn cần phải khắc phục ngay

Có những bệnh nhẹ chỉ gây tiêu tốn ít chi phí sửa nhưng có những bệnh sẽ tiêu hao rất nhiều chi phí. Dưới đây là top 10 dấu hiệu bất thường trên ô tô nếu không khắc phục ngay thì hậu quả rất khó lường.

1.Nước làm mát bị hao hụt

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên như: bị thủng bình chứa nước làm mát, rò rỉ đường nước làm mát, hoặc cũng có thể do thời gian sử dụng lâu ngày két nước làm mát bị va đập, bị mọt làm hao tổn hệ thống nước làm mát.

thieu-nuoc-lam-mat.jpeg
Nước là mát bị thiếu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ không được làm mát gây ra các sự cố nguy hiểm nhất là khi di chuyển đường xa. Chi phí sửa chữa đã rất tốn kém, mà hiệu quả vận hành sau sửa chữa không còn tốt như ban đầu nếu xe bị hư hệ thống làm mát.

2.Có cặn như bùn ở nắp dầu động cơ

Khi kiểm tra nắp dầu động cơ, nhất là khi bạn mua xe qua tay, xe cũ, hãy lưu ý đến nắp đậy dầu động cơ. Nếu xung quanh nắp dầu phát hiện cặn bùn, bã nhờn như bã cà phê, kèm theo biểu hiện như động cơ ồn hơn bình thường thì chiếc xe đó đã hư hỏng rất nặng.

bùn dầu động cơ.jpeg

Nguyên nhân thứ nhất chính là xe bơm phải dầu có chất lượng kém và nguyên nhân thứ 2 là chủ nhân của chiếc xe rất lâu không thay dầu khiến dầu đóng cặn và không thực hiện chức năng bôi trơn được nữa.
Cách duy nhất để sửa chữa bệnh trên chính là mở tung máy xe và chùi rữa lại toàn bộ động cơ. Chi phí cực kỳ tốn kém.

3.Hư hỏng hệ thống máy phát

Dấu hiệu nhận biết rất đơn giản, khi hư hỏng hệ thống máy phát thì biểu tượng hình ắc quy sẽ bật sáng lên màn hình điều khiển cảnh báo.

đèn báo ac quy.jpeg

Đèn báo hiệu hình bình ac quy

Nguyên nhân chính là hỏng bi. Chúng va đập vào nhau và phát ra tiếng kêu trong quá trình hoạt động lâu ngày. Nguyên nhân tiếp theo, rất có thể là hư hỏng bộ tiết chế hoặc bộ phận IC…

Với các nguyên nhân đó khiến bạn phải thay toàn bộ máy phát với chi phí cao. Có những máy phát giá từ 5-7 triệu/chiếc máy, thậm chí chục triệu và có thể đắt hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: Xử lý khi gặp lỗi cá vàng

4. Xe đang đi bị chết máy trong khi xăng và điện vẫn ổn​

Thông thường sẽ có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe đang đi bị chết máy

  • Nguyên nhân có thể là do bạn thường xuyên để bình xăng, bình nhiên liệu cạn kiệt và báo đèn vàng thường xuyên. 
  • Nguyên nhân thứ 2 là do tắt bơm nhiên liệu do tạp chất hoặc chính trong nhiên liệu có tạp chất gây tắt lọc khiến bơm bị kẹt và gây ra hư hỏng. 
  • Trường hợp thứ 3 là do bơm nhiên liệu lâu ngày sử dụng bị yếu đi do thường xuyên hoạt động hết công suất, thường xuyên bị cháy.

Để khắc phục, chúng ta phải cách kiểm tra thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ bình xăng, và thay lọc máy nhiên liệu. Theo khuyến cáo, xe nên thay lọc nhiên liệu sau khi di chuyển được 6 vạn km.​

5. Có tiếng kêu gò gò khi bật điều hòa​

Ô tô có tiếng kêu lạ khi bật điều hòa thường do 2 nguyên nhân chính:

  • Nguyên nhân gây ra tình trạng trên nằm ở lốc điều hòa do mâm từ bị hỏng, bi bị lệch tâm va đập vào nhau gây nóng. 
  • Nguyên nhân thứ 2 là do pittong và xilanh trong lốc làm việc lâu năm bị lỏng và phát ra tiếng kêu.
    Khắc phục tình trạng đó thông qua việc thay mâm từ. 

Tuy nhiên, nếu như hỏng bộ xilanh và pittong bên trong thì phải thay toàn bộ máy nén.

6. Giảm xóc thủy lực bị chảy dầu​

Bộ giảm xóc nhảy bị chảy rất nhiều dầu và không còn khả năng hấp thụ xung lực sẽ khiến xe đi vào ổ gà hoặc đường xấu, dàn xóc sẽ bị nhảy tưng xóc nẩy nguy hiểm. 

rò dầu giảm sóc.jpeg

Khi phát hiện bộ giảm xóc bị chảy dầu 1 bên, và đã cũ thì bạn nên thay cả hai bên cho đều nhau.

7. Tiếng kêu ù ù từ bánh xe khi chạy​

Khi di chuyển xe trên đường với tốc độ cao mà nghe thấy tiếng ù ù phát ra từ 1 vị trí của bánh xe nào đó thì bộ phận đang bị bệnh chính là bi moay ơ. Sau nhiều năm sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng bị rỗ, cọ sát vào nhau tạo ra tiếng kêu.

kiểm tra moay ơ.jpeg

Bảo trì moay ơ

8. Trụ vô-lăng kêu è è và rung khi đánh lái​

Trụ vô-lăng kêu è è và rung khi đánh lái, đặc biệt là khi đánh lái gấp và nhiều, tiếng kêu đó phát ra từ hệ thống trợ lực trên những chiếc xe sử dụng bơm trợ lực dầu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do dầu trợ lực bị thiếu, có thể khắc phục bằng cách bơm thêm dầu. Nguyên nhân thứ 2, bản thân bơm trợ lực đã rất kém, không đủ áp suất bơm dầu lên để trợ lực cho động cơ hoạt động và phát ra tiếng kêu. Cách khắc phục nguyên nhân số 2 chính là thay bơm trợ lực.​

9. Vào số, tăng ga mà xe không chạy​

Khi bạn đã vào số, tăng ga mà xe không chạy hoặc vào số mà xe bị giật rất mạnh, thông thường có 2 nguyên nhân:

  • Nguyên nhân chính là do dầu số bị bẩn, có tạp chất, lâu ngày không thay làm tắt nghẽn các đường dầu của hộp số lâu ngày dẫn đến việc hộp số không thể chuyển số. 
  • Nguyên nhân tiếp theo có thể do bảng hộp số bị hư hỏng dẫn đến việc không có lệnh chuyển số và cuối cùng không chuyển số được.

Khi gặp trường hợp này bạn phải mau chóng đem xe đến trạm kiểm tra xe có uy tính để sửa chữa kịp thời.​

10. Xe bị rung giật khi vào số​

Nguyên nhân do chân máy bị hư hỏng, bị đứt. Khi bộ phận này bị đứt thì nó sẽ không hấp thụ được những xung động trong quá trình động cơ hoạt động mà toàn bộ những phần rung lắc đó chuyển trực tiếp vào trong các cơ cấu bộ phận khác của chiếc xe dẫn đến việc bạn cảm nhận được các độ rung đó.

chân máy ô tô.jpeg
Cách khắc phục duy nhất chính là thay thế mới toàn bộ chân máy mới.

Chia sẻ