Top 7 trang bị dành cho 4x4 off-road

Tùy thuộc vào từng địa hình, trước mỗi hành trình, chúng ta cần phải trang bị, đây là những trang bị phổ biến dành cho những chuyến đi đường khó.
Top 7 trang bị dành cho 4x4 off-road

Khi chúng ta mua một chiếc xe 4x4, việc đầu tiên mọi người muốn làm là tham gia ngay vào những cuộc hành trình, khám phá những nơi hoang dã. Một chiếc xe mới xuất xưởng, mặc dù đã có những điều kiện cần để tham gia những chuyến đi như vậy, nhưng để cho chuyến đi an toàn và thoải mái hơn, những trang bị cần thiết là điều kiện đủ.

Tất nhiên, việc này đòi hỏi thời gian và tiền bạc, nếu bạn có đủ đam mê thì việc này chắc chắn sẽ làm được. Những trang bị dưới đây là gợi ý để chúng ta có thể chuẩn bị trước khi bước vào hành trình khám phá.

Lưu ý: Một số trang bị sẽ ảnh hưởng đến tiêu chuẩn đăng kiểm và quy định của pháp luật. Bạn nên tìm hiểu kỹ các điều kiện liên quan và cân nhắc khi nào nên và không nên trạng bị, tránh ảnh hưởng đến cá nhân và an toàn giao thông chung.

Top 7 trang bị off-road

Lốp xe

Tùy thuộc vào loại xe hai cầu mà bạn đang sở hữu, một số nhà sản xuất sẽ trang bị sẵn lốp AT hoặc HT tùy vào phiên bản. Phần này chúng ta cũng không đi nhiều vào chi tiết, trong phần trước chúng ta cũng đã tìm hiểu kỹ về cách chọn lốp và áp suất lốp, các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây.

Tời kéo

Đối với những người yêu thích khám phá những cung đường khó, đặc biệt là qua những khu vực sình lầy, sông suối thì tời là một trang bị không thể thiếu cho một chiếc xe 4x4.

Giống như nhiều hạng mục khác, tời sẽ có rất nhiều loại, từ cấp độ nhập môn cho đến công nghệ cao, được sử dụng từ việc sinh tồn mở rộng cho đến những công việc hạng nặng. Việc đầu tư cũng như việc thực nghiệm off-road. Tùy theo cấp độ, trọng lượng xe mà bạn có thể lựa chọn loại tời thích hợp, khi mới nhập môn chúng ta nên đầu tư những loại có chất lượng tốt nhưng không cần quá đắt tiền, nhiều công nghệ.

Tấm chắn gầm (giáp gầm)

Khác với trang bị chuyên đi sình lầy, thì tấm chắn gầm lại cần thiết cho các chuyến hành trình vào những khu vực đồi núi, nơi địa hình có nhiều đá sắc nhọn. Tấm chắn gầm chính là tấm giáp bảo vệ gầm xe khỏi những tổn thương sẽ gây ra cho các bộ phận bên dưới như tản nhiệt, truyền động...

Ống thở

Ở Việt Nam, việc trang bị ống thở có khi quan trọng không chỉ riêng đối với xe địa hình mà cho các loại xe khác, vì chuyện bị ngập nước ngay cả ở trong thành phố khi mưa lũ nhiều chứ không phải vì chúng ta đi phượt lội nước thường xuyên. 

Chuyện phiếm vậy thôi, nhưng nếu chúng ta đi qua các địa hình ngập nước, nếu nước xâm nhập vào khoang máy đủ lâu thì nó sẽ rất nguy hiểm. Việc trang bị ống thở sẽ giúp cho động cơ thoáng hơn nhờ có nguồn không khí sạch sẽ, ít bụi hơn. Tuy nhiên, cũng lưu ý là việc trang bị ống thở cũng có một khuyết điểm là làm cho xe bạn ồn hơn vì tiếng gió, hay là vấn đề về khí động học.

Dàn đèn

Đây không phải là trang bị bắt buộc, dàn đèn là trang bị phù hợp dành cho những chuyến đi hoang dã, vào vùng sâu, khu vực hẻo lánh. Một khi ánh sáng của đèn xe (dù đã được độ thêm) không cung cấp đủ độ rộng, bao quát tầm nhìn tốt hơn, thì dàn đèn là thứ cần thiết để phủ rộng không gian. Đèn projector có cường độ cao, mang lại khả năng chiếu sáng cao hơn rất nhiều so với đèn thông thường.

Cản bảo vệ

Cản có thể là bảo vệ đằng trước, đằng sau. Mục đích của cản trước giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng khi xe gặp va chạm ở tốc độ thấp như Bộ tản nhiệt, Hệ thống làm mát, Mui xe, đèn... Ngoài ra có thể tích hợp thêm được các trang bị khác như thanh bảo vệ hông, dàn đèn, tời...

Việc trang bị thêm cản cũng ảnh hưởng đến trọng lượng của xe, thông thường những loại cản sử dụng nhôm hoặc hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ hơn. Đặc biệt, có một số loại cản bảo vệ bằng nhựa tổng hợp có độ dẻo có khả năng giảm thiểu chấn thương cho người, động vật khi gặp va chạm.

Bảo vệ hông

Nếu bạn là người ưa thích thám hiểm vào các khu vực núi đá thì thanh chắn bảo vệ hông lại là thứ quan trọng. Đối với các dòng bán tải hay SUV cỡ lớn, thông thường sẽ có trang bị sẵn bệ bước, hạn chế của bệ bước là giảm kích thước khoảng sáng gầm, dẫn đến nguy cơ bị va chạm vẫn có thể xảy ra. Việc trang bị thêm thanh bảo vệ là cách chúng ta giảm thiểu rủi ro tốn kém chi phí sửa chữa sau khi va chạm, tuy nhiên nó chỉ cần thiết trong trường hợp cụ thể. 

Bộ nâng gầm

Bộ nâng hệ thống treo là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường khả năng vượt địa hình cho chiếc xe 4x4 của bạn. Nó cho phép bạn tăng kích thước lốp và có thêm khoảng sáng gầm xe cần thiết để xử lý các con lạch, đường mòn hằn lún và vệt cát. Mục tiêu là tối đa hóa chiều cao của xe để cho phép khoảng sáng gầm xe cao hơn, góc tiếp cận hơn, lốp và bánh xe rộng hơn.

Chia sẻ
Tags

Có thể bạn quan tâm