Lịch sử Suzuki Jimny

Lịch sử hình thành và phát triển Suzuki Jimny, biểu tượng của dòng SUV địa hình cỡ nhỏ, và là chiếc kei car duy nhất vẫn phát triển và tồn tại trên thị trường.
Lịch sử Suzuki Jimny

Dựa trên tiêu chuẩn về thông số, thì Suzuki Jimny thuộc nhánh Mini SUV trong danh mục Kei car. Kei car là một tiêu chuẩn xe nhỏ gọn do chính phủ Nhật bản đặt ra từ năm 1949, chủ yếu là nhằm vào việc đáp ứng nhu cầu của phần đông người dân Nhật thời điểm đó chỉ đủ khả năng mua xe gắn máy chứ không đủ tiền mua ô tô, những chiếc xe đạt chuẩn Kei car được ưu đãi đặc quyền chính sách thuế và lợi ích. Nói riêng về Mini SUV thì đối thủ duy nhất của Jimny là Pajero Mini của Mitsubishi, tuy nhiên Pajero Mini đã không còn sản xuất kể từ năm 2012.

HopeStar ON360

Suzuki bắt đầu nghiên cứu phát triển dòng xe địa hình cỡ nhỏ từ những năm đầu thập niên 60. Năm 1968, một công ty phá sản tên là HopeStar đã bị Mitsubishi từ chối mua lại, chớp cơ hội này, Suzuki đã mua lại HopeStar.

Lý do là trước đó, HopeStar giới thiệu một chiếc xe địa hình nhỏ gọn có tên gọi là HopeStar ON360. Thông số chiếc xe này cực kỳ khiêm tốn vì nó sử dụng động cơ 2 thì của Mitsubishi, dung tích 359cc, và chỉ đạt công suất 20.7hp, chính vì thế nó cũng chỉ có 2 chỗ ngồi, vận tốc tối đa đạt được là 70km/h on-road và 30km/h ở chế độ dẫn động 4 bánh.

hope-star ON360.jpeg

Đội thử nghiệm đang kiểm tra khả năng vận hành của HopeStar ON360

hope-star1.jpg

HopeStar lưu thông trên phố

Số lượng xe bán ra thị trường cũng khiêm tốn như thông số của nó, tổng cộng chỉ có 45 chiếc được sản xuất. Nhưng nó chính là tiền đề của Suzuki Jimny sau này.

Thế hệ đầu tiên (1970)

Suzuki đã đặt mục tiêu “tạo ra một chiếc xe có thể đảm nhận mọi khó khăn” và ngay từ thế hệ đầu tiên, Jimny đã đạt được một thành công trên toàn cầu, đạt được tên tuổi. Lý do lớn nhất là nó đại diện cho một dòng xe địa hình cỡ nhỏ, một khoảng trống cho đến tận ngay nay, vẫn chưa bao giờ được lấp đầy trên thị trường.

LJ10

LJ10 được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 4 năm 1970. Dựa trên cơ sở của ON360, Suzuki đã tinh chỉnh và thay thế động cơ Mitsubishi cũ của nó và đặt tên cho chiếc Jimny đầu tiên là LJ10.

LJ10_2.jpg

Động cơ mới này là loại động cơ 2 thì của Suzuki có dung tích 359cc được làm mát bằng không khí, có công suất tương đương 24,6 mã lực. Chiếc LJ10 đạt chuẩn kei-car thời đó bằng cách bổ sung thêm 1 chỗ ngồi và để luôn bánh dự phòng bên trong xe. 

LJ10.jpg

Đây cũng chính là chiếc kei car dẫn động bốn bánh đầu tiên được sản xuất hàng loạt ra thị trường.

LJ20

Phiên bản nâng cấp LJ20 năm 1972 được trang bị động cơ sử dụng nước làm mát, sản sinh công suất 28 mã lực. Bánh xe dự phòng đặt phía sau trong khoang hành khách.

LJ20_1.jpg

LJ20_4.jpg

Đáng chú ý nó còn có cả phiên bản 2 ghế sau ngồi đối diện.

SJ10

Thị trường nội địa Nhật gọi nó là Jimny 55, phiên bản này được thay đổi đôi chút dựa trên thay đổi về tiêu chuẩn kei-car và tiêu chuẩn khí thải. Bên trong xe đã trang bị đầy đủ 4 ghế ngồi nhờ đặt lốp dự phòng ra phía sau. Động cơ mới vẫn là động cơ 2 thì với dung tích 539cc, công suất 26 mã lực.

SJ10_3.jpg

SJ20

SJ20 còn có vài tên gọi khác nhưng thị trường xuất khẩu phổ biến nhất là LJ80, chiếc xe này bán rất chạy ở thị trường Úc. Thời điểm này, Suzuki đã thay thế sang động cơ 4 thì, có dung tích 797cc.

SJ20_3.jpg

Và dĩ nhiên công suất mạnh hơn với 42 mã lực. 

SJ20_1.jpg

Một điểm nhấn khác là phiên bản này đã bắt đầu bổ sung cửa kim loại thay vì không có cửa hoặc cửa bằng bạt như các đời trước.

Thế hệ thứ 2 (1981)

Tên tuổi Suzuki Jimny nhanh chóng trở trên phổ biến và được thương mại ở nhiều quốc gia trên thế giới, chính vì vậy mà thế hệ này nó cũng có rất nhiều tên khác nhau. Tại Nhật Bản tên gọi của nó là Jimny, ngoài ra còn có những cái tên rất phổ biến như là: Samurai, Gypsy, Sierra...

Thế hệ này có 2 phiên bản SJ30 và SJ40 (được thương mại với hiệu SJ410). 

SJ30_1.jpg

SJ30

Dòng SJ30 chủ yếu được thương mại tại thị trường Nhật Bản, trang bị động cơ 2 thì, nhiều người đam mê off-road ưa chuộng vì trọng lượng nhẹ nhưng có mô-men xoắn ở chế độ cầu chậm rất vượt trội.

SJ40

SJ40 Jimny 1000 được giới thiệu vào năm 1982. Động cơ  1 lít, tạo công suất và có tốc độ tối đa 109 km/h. Các mẫu dành cho thị trường Nhật Bản có công suất 51 hp tại 5.000 vòng/phút.

SJ40_2.jpg

Hộp số tay bốn cấp là tiêu chuẩn, cũng như phanh tang trống không trợ lực phía trước và phía sau. SJ410 ra đời dưới dạng xe bán tải nửa cửa mui trần, chiều dài cơ sở dài, mui cứng hai cửa (ở Nhật gọi là "Van"), mui cứng nâng cao và mui cứng không kính.

Tại Đông Nam Á, SJ410 được Suzuki Indomobil Motor lắp ráp tại Indonesia từ cuối năm 1982 cho đến năm 2006. Phiên bản ban đầu được bán trên thị trường với tên Suzuki Super Jimny. 

SJ40_3.jpg

SJ40 phiên bản mui mềm

Mẫu mui mềm bằng vải bạt được bán trên thị trường với số lượng khá nhỏ từ năm 1983 cho đến cuối năm 1985 với tên gọi Jimny Sierra. Cuối thập nên 80, do chính phủ Indo áp thuế cao cho các loại xe dẫn động 4 bánh nên Suzuki đã ra mắt phiên bản 4x2, dẫn động cầu sau, và gọi tên là Katana.

Maruti Gypsy

SJ-410 do Ấn Độ chế tạo trước đây chỉ có phiên bản trục cơ sở dài, và Maruti Suzuki sản xuất tại Ấn Độ với tên gọi là Maruti Gypsy King, sử dụng động cơ G13 1,3 lít 16 van, 80 mã lực (60 kW). 

Maruti_Gypsy.jpg

Maruti Gypsy

Wagahmps_india.jpeg

Gypsy King hiện vẫn còn phổ biến với các đơn vị cảnh sát và lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Samurai (SJ413)

Đến năm 1984 thì SJ cập nhật phiên bản mới SJ413 (mã JA51). SJ413 mang động cơ 4 xy-lanh, dung tích 1.3L, một tùy chọn khác ở là động cơ dầu 1.5 tăng áp của Toyota (1N-turbo), hộp số sàn 5 cấp cùng với phanh đĩa trước, phanh tang trống phía sau. Thiết kế của xe cũng đã thay đổi nhiều, bảng điều khiển thiết kế mới, trang bị thanh chống lật, ghế, và tản nhiệt cũng có thay đổi. 

JA51_1.jpg

SJ413 mã JA51

SJ413 có kích thước vệt bánh xe tương tự SJ410, và cả 2 mẫu xe này có một khuyết điểm là dễ lật. Suzuki đã cập nhật tinh chỉnh SJ413 năm 1988, tăng kích thước vệt bánh xe lên 10cm, giúp cho xe có độ cân bằng tốt hơn. Phiên bản này được đặt tên là "Samurai", và đây cũng là đặc điểm duy nhất khác biệt giữa SJ413 và Samurai, các chi tiết thay đổi nội thất và ngoại thất cũng có nhưng rất ít.

1988-suzuki-samurai.jpeg

Samurai bản mui mềm

Samurai cũng có bản trục cơ sở dài ở một số thị trường, nhưng mà vẫn là bản 3 cửa với 2 ghế phía sau. Việc tăng kích thước chỉ giúp gia tăng không gian ngồi phía sau thêm một chút, và không gian khoang chứa đồ rộng hơn. 

Khoảng năm 1985, SJ Samurai đã được bán tại Mỹ và đã bán ra 47000 chiếc chỉ trong năm đầu. Suzuki Samurai sớm trở thành một chiếc xe dẫn động 4 bánh phổ biến nhất nhờ khả năng off-road tuyệt vời của nó, doanh số bán ra của nó cho đến năm 1987 đã gấp đôi Jeep Wrangler.

1986-Suzuki-Jimny-Chile.webp

Năm 1986, Samurai đã qua mặt Jeep Wrangler và lập kỷ lục mới khi leo được lên đến độ cao 6.688m.

Năm 1988, Samurai đã được tinh chỉnh để vận hành đường trường êm ái hơn, khung treo mềm hơn, và thanh chống lật cũng lớn hơn. Trong một đánh giá của tạp chí Consumer Reports cho rằng Samurai không an toàn và dễ lật, điều này dẫn đến một chuỗi tranh cãi không hồi kết. Suzuki phản đối tính hợp lệ của các bài test của Consumer Reports, và ngược lại Consumer Reports cũng cho rằng "chưa bao giờ ám chỉ Samurai dễ lật trong điều kiện di chuyển bình thường".

Doanh số của Samurai tại đây dần đi xuống và đến năm 1995 đã bị thay thế hoàn toàn bởi dòng xe Suzuki Sidekick (tức Suzuki Vitara).

Thế hệ thứ 3 (1998)

Suzuki trình làng Jimny thế hệ mới vào năm 1997 với thiết kế hiện đại hơn, gồm có 2 phiên bản chính: mui cứng và mui mềm. Tại Nhật, Jimny có hai bản, bản nhỏ tên của nó là Sierra, và bản lớn tên gọi là Jimny Sierra.

JB32_2.jpg

JB32 đại diện cho những phiên bản đầu của thế hệ thứ 3.

JB33_1.jpg

JB33

JB33_2.jpg

JB43 là phiên bản lớn hơn với tên gọi là Jimny Sierra

Chốt khóa tự động cho phép Jimny gài cầu từ 1 cầu sang 2 cầu ở tốc độ lên tới 100km/h. Khi chuyển sang chế độ cầu chậm thì phải dừng xe, nhưng người lái không cần phải ra khỏi xe. Những chiếc Jimny mới hơn sau này còn có nút bấm gài cầu điện tử, tuy nhiên để thao tác gài chế độ cầu chậm thì phải cần phải dừng xe, đạp ly hợp, chuyển số về N.

Tại Châu Âu, cả hai bản mui cứng và mềm đều được chia thành 2 tùy chọn JX và JLX. Đây là cách Suzuki định vị tiêu chuẩn cho dòng xe off-road của họ, bản JLX luôn có trang bị đầy đủ nhất. Riêng dòng Jimny, JLX còn kèm theo giá nóc, tay lái trợ lực, cửa sổ chỉnh điện, gương ngoại thất chỉnh điện và một số cải tiến về tiện nghi nội thất. Cả hai phiên bản đều có tùy chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp. Chế độ 1 cầu chỉ có trên bản hộp số sàn.

Đến năm 2012, Jimny ra mắt bản facelift với tản nhiệt, cản trước, nóc xe thiết kế góc cạnh hơn. 

JB23_1.jpg

JB23 là phiên bản facelift 2013, được ra mắt vào cuối năm 2012

JB23_3.jpg

Suốt 20 năm vòng đời, thế hệ 3 dường như đã trải rộng khắp thế giới và chỉ dừng lại ở thời điểm 2018, lúc này Suzuki chuẩn bị ra mắt thế Suzuki Jimny thế hệ thứ tư.

Thế hệ thứ 4 (2018)

Thế hệ thứ 4 của Jimny được ra mắt tại Nhật Bản vào tháng 7 năm 2018, với thiết kế quay trở lại với nguyên thủy từ các phiên bản LJ và SJ ban đầu. Tính đến thời điểm hiện tại, thì đây là thế hệ mới nhất của Jimny.

Jimny climb.jpeg

Do tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải, Jimny ngừng bán ở thị trường châu Âu vào năm 2020, và quay lại sau đó một năm với phiên bản thiếu hàng ghế sau, không vách ngăn khoang hành lý, đây là cách Suzuki linh hoạt đáp ứng yêu cầu khí thải này.

Vào tháng 1 năm 2023, Suzuki ra mắt Jimny trục cơ sở dài, có 5 cửa, dựa trên bản Sierra. Sự kiện ra mắt này gây chú ý rất lớn với giới chơi off-road trên thế giới. 

jimn-4gen.webp

Jimny phiên bản 5 cửa

Và trong lần chính thức ra mắt tại thị trường Ấn Độ, Maruti Suzuki đã nhận được số lượng đơn đặt hàng khủng lên tới 30 ngàn đơn hàng. 

Thiết kế của Jimny thế hệ mới

Thế hệ thứ 4 của Jimny vẫn là một chiếc SUV cỡ nhỏ với khung sắt-xi (chassis) rời dạng thang, hệ thống khung treo trục cứng 3 liên kết với lò xo cuộn. Hệ dẫn động bốn bánh bán thời gian hai tốc độ hiện đại, được tiếp thị với cái tên ALLGRIP PRO. Jimny thế hệ mới trang bị hộp số sàn 5 cấp và tự động 4 cấp.

suzuki-jimny-explode.jpg

Về ngoại thất, xe có hình dạng vuông vắn, góc cạnh hơn thế hệ cũ. Xét về đặc điểm, thiết kế này mang dáng dấp của Jimny thời kỳ đầu rất nhiều. 

  • jimny_heritage_1.jpeg
  • jimny_heritage_2.jpeg
  • jimny_heritage_3.jpeg

Với thiết kế mới này, các góc vượt địa hình của Jimny được tăng cường đáng kể: góc tiếp cận 37 độ, góc vượt dốc 28 độ và góc thoát 49 độ.

jimny angles.gif

Về trang bị an toàn, Suzuki thế hệ mới được bổ sung trang bị hiện đại của Suzuki với tên gọi Suzuki Safety Support. Hệ thống hỗ trợ phanh tiền va chạm cảm biến kép (DSBS) có cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh, hệ thống này giúp gia tăng lực phanh phù hợp, hoặc tự động phanh để tránh va chạm gây thiệt hại. Các chức năng khác bao gồm cảnh báo chệch làn đường, chức năng cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ đèn pha, tự động chuyển đổi giữa đèn chiếu xa và đèn chiếu gần.

Động cơ

Trong khi thị trường cơ bản Jimny của Nhật Bản được trang bị động cơ xăng tăng áp 3 xi-lanh, R06A 658cc, thì phiên bản lớn hơn (tức Jimny Sierra) có động cơ xăng hút khí tự nhiên 1,5 lít bốn xi-lanh, đây là loại động cơ mới trang bị sau này, tạo công suất 101 mã lực tại 6.000 vòng/phút, mô men xoắn đạt 138 Nm (tại 4.400 vòng/phút). Thông số này cũng cho chúng ta thấy được Jimny vẫn mang đặc trưng là một chiếc xe việt dã tuyệt vời, mặc dù công suất nghe có vẻ yếu nhưng ai quan tâm chuyện đó, kỷ lục thế giới về chiếc xe leo lên độ cao cao nhất thế giới vẫn đang thuộc về Jimny.

Giải thưởng

Jimny thế hệ thứ 4 nhận được khá nhiều giải thưởng danh giá cả ở Nhật và thế giới. Đáng chú ý năm 2019, Jimny đạt 2 giải thưởng World Urban Car và World Car Design.

Thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, sau nhiều lần lỡ hẹn với người hâm mộ, gần đây Suzuki đã giới thiệu, trưng bày chiếc xe này, hứa hẹn giao xe vào cuối năm 2023. 

Suzuki-Jimny-landmark81.jpeg

Jimny xuất hiện tại Landmark 81, TP.Hồ Chí Minh

Thời điểm chưa rõ ràng nhưng các đại lý đã có thông báo về việc tăng giá bán dự kiến từ 800 triệu lên 900 triệu cho thấy việc thương mại xe Jimny tại thị trường Việt Nam sẽ ở mức hạn chế về số lượng trước đó. Có lẽ Suzuki cũng chỉ muốn thăm dò mà thôi.

Chia sẻ
Tags

Có thể bạn quan tâm