Detailing: Nhận diện khuyết tật sơn xe ô tô - phần 1

Nhận diện các khuyết tật sơn ô tô phổ biến mà hầu hết các detailer chuyên nghiệp hoặc người đam mê sẽ gặp phải trong quá trình hiệu chỉnh sơn.
Detailing: Nhận diện khuyết tật sơn xe ô tô - phần 1

Khác với việc đánh bóng xe ô tô tại nhà, đối với dịch vụ chuyên nghiệp, việc nhận diện các lỗi sơn phổ biến đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành detail xe ô tô. Nó ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố của dịch vụ hiệu chỉnh sơn (đánh bóng hoặc đánh bóng) bao gồm: lựa chọn công cụ, lựa chọn sản phẩm, quy trình, quy trình làm việc, v.v...

Nhận diện lỗi sơn ảnh hưởng đến  dịch vụ detail nâng cao, như Phim bảo vệ sơn (còn gọi là PPF hoặc Clear Bra) hoặc Lớp phủ gốm (ceramic), có được áp dụng hiệu quả hay không. Danh sách các cách nhận diện khiếm khuyết bề mặt sơn gần như vô tận.

Do đó, để phát hiện, đánh giá và sửa chữa các lỗi sơn ô tô một cách chính xác, các detailer cần hiểu rõ về các loại lỗi sơn khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân có thể xảy ra nhất và giải pháp loại bỏ các lỗi phổ biến được tìm thấy trên hầu hết các phương tiện.

Phân loại nhận dạng khuyết tật sơn

Các khuyết điểm bền mặt sơn thông thường có 2 loại

Khuyết tật và nhiễm bẩn bề mặt sơn

Là khuyết điểm Trên mặt sơn hoặc Bám Trên mặt sơn của xe.

Các khuyết tật và nhiễm bẩn sơn tại chỗ thường có bản chất nhẹ, nó sẽ dễ dàng được loại bỏ bằng các quy trình rửa và khử nhiễm đơn giản. Các bước này bao gồm thanh đất sét truyền thống và găng tay hoặc miếng đất sét tổng hợp. Các hóa chất đặc biệt có thể giúp hòa tan hoặc làm loãng các chất gây ô nhiễm tại chỗ cứng đầu hơn, do đó, vệ sinh nhẹ với đất sét sẽ loại bỏ chúng hoàn toàn.

Tuy nhiên, cũng có một số ô nhiễm sơn có tác động mạnh trong thành phần hóa học của nó. Những chất gây ô nhiễm này, nếu để tồn tại trong thời gian dài, có thể làm hỏng lớp sơn hoặc các bề mặt khác, trở thành Lỗi sơn dưới bề mặt. Những chất gây ô nhiễm tại chỗ tiềm tàng, có khả năng gây hại cho bề mặt, sẽ được ghi chú bên dưới theo mỗi phần tương ứng.

Khuyết điểm dưới mặt sơn

Các lỗi sơn được ẩn bên trong, hay BÊN DƯỚI, bề mặt của lớp sơn trong (lớp trên cùng của một lớp sơn).

Các lỗi dưới lớp sơn bề mặt tồn tại trong chính các lớp của hệ thống sơn, hoặc thậm chí sâu hơn. Đôi khi, khử nhiễm bằng hóa chất cũng có thể loại bỏ những khiếm khuyết này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đánh bóng sơn bằng máy, còn được gọi là hiệu chỉnh sơn hoặc đánh bóng, là phương pháp tốt nhất để loại bỏ phần lớn các lỗi sơn bề mặt bên dưới.

Hiệu chỉnh máy là một phương cách nhất quán, hiệu quả nhất để loại bỏ khuyết tật vĩnh viễn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các lỗi sơn bên dưới bề mặt đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm vững chắc để đánh giá và loại bỏ chính xác. Ngoài ra, các yếu tố khác liên quan như vật liệu nền, loại sơn, tuổi của hệ thống sơn, tình trạng của hệ thống sơn, v.v. đóng vai trò quan trọng khi hình thành chiến lược loại bỏ khuyết điểm.

Tính toàn vẹn của bề mặt ô tô là mục tiêu số một trong tất cả các hiệu chỉnh sơn và chi tiết ô tô chất lượng. Vì vậy, luôn nhớ chúng ta sẽ bắt đầu loại bỏ lỗi bằng cách sử dụng các phương tiện ÍT TÁC ĐỘNG nhất (tùy theo bối cảnh xử lý) để tối đa hóa hiệu quả.

Cách xác định và chẩn đoán lỗi sơn tốt nhất

Trước hết, cách tốt nhất để phát hiện và xác định các lỗi sơn đối với loại và mức độ nghiêm trọng của chúng là phải nhìn tận mắt để có thể xác định chính xác.

Lựa chọn ánh sáng phù hợp để soi chiếu khuyết tật sơn thường hay bị các detailer bỏ qua. Tuy nhiên, ánh sáng chuyên biệt rất quan trọng đối với chất lượng, hiệu quả và lợi nhuận tối ưu của nhiều dịch vụ. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cao cấp hoặc hoạt động trong các thị trường cạnh tranh cao với mật độ đối thủ cạnh tranh lớn.

(Trong khuôn khổ nội dung này, đi sâu vào việc lựa chọn ánh sáng để soi khuyết điểm xe sẽ làm cho nội dung này bị ảnh hưởng, do đó xin hẹn trong nội dung khác.)

Dấu xoáy, xoáy mạng nhện

xoay-mang-nhen.jpeg

Dấu xoáy hay xoáy mạng nhện là dạng viết xước tỏa ra từ nhiều hướng, rất phổ biến trên nhiều phương tiện. Đây là những khuyết tật sơn bị ảnh hưởng đến dưới bề mặt lớp phủ có màu sắc, độ bóng và độ phản xạ.

Các lớp vết xoáy cực dày che lấp đặc điểm sơn vì nhiều lớp vết xước chồng lên nhau khiến ánh sáng khúc xạ thành nhiều góc ngẫu nhiên. Khi ánh sáng khúc xạ theo nhiều hướng ngẫu nhiên qua bề mặt, tình trạng và đặc điểm thực sự của bề mặt thực bên dưới không được xác định dễ dàng hoặc chính xác.

Một vài nhân tố thường thấy gây ra xước xoáy

  • Ít rửa xe làm cho khả năng nhiễm bẩn tại chỗ và tác động bên ngoài cao hơn, làm cho các bụi bẩn tích tụ lại và có khả năng gây trầy xước.
  • Kỹ thuật rửa xe, vệ sinh xe (găng tay hoặc miếng bọt biển) không phù hợp hoặc không đúng cách trong hoặc sau khi rửa xe.
  • Kỹ thuật chuyển hướng khi rửa xe không đúng, chưa nhất quán.
  • Vệ sinh trên phạm vị quá rộng trong một lần lau.
  • Sử dụng dụng cụ rửa không phù hợp, hay dụng cụ quá thô trên bề mặt nhạy cảm.
  • Rửa các khu vực ít dính bẩn (3/4 trên cùng của xe) bằng dụng cụ đã chạm vào các phần dưới của xe.

Rửa xe không đúng kỹ thuật và nhất quán thì khả năng rửa có thể tạo vết xước nhiều hơn không rửa. Thông thường, những vết xước tạo ra trong quá trình rửa xe là do những phần tử bụi bẩn lớn, xuất phát từ phần tư bên dưới của xe, làm ảnh hưởng đến những phần khác. Các loại cặn bẩn lớn và cứng dễ dàng dính vào khi giặt khăn rửa xe hay găng tay, sau đó nếu sử dụng chúng để rửa các khu vực khác của xe, những hạt cứng này có khả năng tạo ra khuyết tật rất cao.

Bất kỳ dụng cụ nào chạm vào bề mặt sơn cũng cần phải mềm và nhẹ để không bao giờ gây ra khuyết tật.

Vết hằn (marring)

marring.jpg

Vết hằn là dạng lỗi sơn bên dưới bề mặt, mặt sơn bị mài mòn. Nó không hoàn toàn được coi là vết xước “thông thường” bởi vì nó ít tạo thành gờ hoặc sắc như vết xước truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn được tạo ra bằng ma sát.

Vết hằn là dấu hiệu cho thấy rõ việc dễ tổn thương đối với các dạng màu sơn đen tuyền; chẳng hạn như màu đen tuyền của Lexus hay GM.

Vệt hằn thường thấy nhất sau khi người làm detail sử dụng đất sét hoặc các loại găng tay quá mạnh, thiếu chất bôi trơn đầy đủ và được sử dụng với áp lực cao. Một số sự kết hợp của các yếu tố này có thể dẫn đến vết xước xuất hiện màu xám, xỉn màu hoặc dưới dạng các vết trầy xước mờ đục.

Vết hằn tạo bởi khăn lau là một tình huống khác. Vết hằn trên khăn là do khăn chạm vào dạng sơn quá “mềm” hoặc quá cứng đến mức chỉ cần dùng lực hoặc lau quá mạnh một chút cũng có thể gây ra các vết xước như sợi tóc. Đối với những hệ sơn phức tạp thì nó là cơn ác mộng, chúng ta phải sử dụng những loại khăn siêu mịn và dày.

Trong hầu hết các trường hợp, cách khắc phục tốt nhất cho vết hằn là ở bước hoàn thiện nhẹ hiệu chỉnh lớp sơn bóng.

Vết hằn siêu nhỏ

micro-marring.png

Vết hằn siêu nhỏ micro marring (DA Haze) là một khuyết tật bên dưới bề mặt, nó hơi khác với vết hằn đã tả ở trên. Đây không phải là lỗi sơn ngẫu nhiên thông thường mà là lỗi được kiểm soát, là sản phẩm phụ của quá trình hiệu chỉnh sơn bằng cách sử dụng máy đánh bóng Tác động kép (Dual Action). Chuyển động của máy đánh bóng, miếng đệm và chất lỏng hiệu chỉnh kết hợp với nhau, tạo ra một loạt các vết hằn nhỏ đồng đều.

Loại vết hằn tạo một bề mặt mờ như sương trên bề mặt sơn dù nó không phải là khuyết tật sơn. Micro Marring thường dễ thấy rõ nhất trong bước đánh bóng hoàn thiện, đặc biệt là khi làm việc với các màu tối. Tuy nhiên, micro marring cũng xảy ra trong tất cả các giai đoạn hiệu chỉnh sơn trên tất cả các màu sơn.

Để khắc phục micro marring, cần phải tinh chỉnh thêm bề mặt. Chìa khóa để giảm thiểu micro marring là kiểm soát quá trình hiệu chỉnh sơn, đảm bảo miếng đệm sạch tối đa trong suốt quá trình đánh bóng sơn.

Đường vân

đuong-vet.avif

Về mặt kỹ thuật, đường vân nằm bên dưới các khiếm khuyết bề mặt do bàn tay con người để lại. Chúng rất nhẹ và dễ loại bỏ, đây là một khuyết tật trên bề mặt của lớp sơn. Những dấu vế đầy cảm hứng nghệ thuật đáng yêu này có thể là do sử dụng máy đánh bóng di chuyển quá nhanh trên bề mặt, hoặc do kỹ năng còn non tay.

Các tiệm sửa xe, tiệm rửa xe hơi rẻ tiền, thợ chăm sóc xe thiếu kinh nghiệm thường để lại những dấu vết này trên lớp sơn xe “đã hoàn thiện”. Chúng xảy ra do thiếu kiểm soát chất lượng hoặc do làm việc lấy số lượng hơn là chất lượng.

Thật không may, những khiếm khuyết này thường lại ít được chú ý, vì “những chiếc xe sau khi hiệu chỉnh” được phủ lên bằng một lớp men hoặc sáp bôi lên chúng. Do đó, một khi lớp tráng men hoặc sáp xuống cấp, theo thời gian hoặc qua nhiều lần rửa xe, những hình ba chiều này sẽ hiển thị một cách rõ ràng và ai cũng có thể thấy. Thuê một chuyên gia detail lành nghề với quy trình hiệu chỉnh sơn chất lượng là cách chữa trị lâu dài duy nhất cho những “thiết kế” này.

Vết xước ngẫu nhiên cô lập - RIDS (Random Isolated Deep Scratches)

rids.jpeg

RIDS (Vết xước sâu cô lập ngẫu nhiên) là các khuyết tật bên dưới lớp sơn bề mặt. Những vết xước sâu hơn này không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy được trong quá trình kiểm tra xe ban đầu vì chúng bị che khuất. Điều này là do các khuyết tật trên bề mặt nhẹ hơn cùng lớp vết trầy xước dạng xoáy ở trên cùng đã che khuất.

Những vết xước lớn và sâu này sẽ nhanh chóng lộ ra trong quá trình hiệu chỉnh sơn.

Thông thường, việc loại bỏ nhiều lớp khuyết tật ngẫu nhiên nhỏ và các vết xước dạng xoáy làm lộ ra các vệt xước bên dưới lớn hơn. Những vết trầy xước sâu hơn này trước đây đã được che phủ hoặc che giấu hoàn toàn bởi nhiều lớp vết trầy xước và khuyết tật tại chỗ.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết xước, RIDS có thể được loại bỏ hoàn toàn hoặc cải thiện. Nếu RIDS có vẻ sắc và trắng, hoặc có thể cảm nhận được bằng móng tay, thì nó chỉ có thể được cải thiện chứ không thể loại bỏ. Cách cải thiện là làm tròn các cạnh sắc nét rõ rệt của vết xước, do đó làm giảm chiều dài của rãnh xước. Độ sâu vết xước càng nông thì diện tích bề mặt có thể khúc xạ nhiều chùm ánh sáng theo các hướng khác nhau càng ít.

Thợ detailing phải luôn thông báo cho khách hàng về RIDS trong quá trình tư vấn chuyên sâu về dịch vụ hiệu chỉnh sơn hoặc kiểm tra lượng xe trước khi bắt đầu dịch vụ.

Phân chim

phan-chim.avif

Phân chim nằm trên lớp sơn, phơi dưới ánh nắng. Nếu thời gian đủ lâu, nó có thể trở thành một khuyết tật bên dưới bề mặt, được gọi là dấu phân chim.

Phân chim có thể ăn mòn sơn do sự kết hợp cực đoan của axit và protein có trong phân. Xem phần bên dưới để biết thêm thông tin về dấu hằn phân chim.

Nếu nhanh chóng loại bỏ phân chim khỏi bề mặt sơn, có thể gây ra ít hoặc không gây hại cho vết ăn mòn trên lớp sơn trong suốt.

Dấu phân chim

bird-etching.png

Dấu phân chim xuất hiện dưới dạng các vết hằn trên bề mặt của lớp phủ sơn bóng. Độ sâu và mức độ nghiêm trọng của vết ăn mòn dựa trên phương trình: cường độ rơi + thời gian được phép tồn tại trên bề mặt.

Dấu phân chim rất nguy hiểm đối với bề mặt xe do sự kết hợp của axit uric và protein có trong chất thải. Độ mạnh của axit uric và protein trong phân chim rất khác nhau tùy theo loại chim và thức ăn ăn của chúng. Ở các vùng nông thôn, phân chim thường có tính axit và ảnh hưởng lên sơn nhiều hơn, do chế độ ăn nhiều hạt và các loại thực vật khác có hàm lượng Ph thấp.

Nhiều vết phân chim nhẹ được loại bỏ thông qua máy đánh bóng detailing. Tuy nhiên, các vết phân chim sâu nghiêm trọng chỉ có thể được cải thiện thêm đôi chút bằng các kỹ thuật chỉnh sửa sâu hơn, và cũng không được loại bỏ hoàn toàn.

Trong trường hợp muốn cố gắng loại bỏ hoàn toàn, thì chúng ta phải xem xét xem lỗi sơn này có ảnh hưởng bao nhiêu đến bề mặt sơn, và thậm chí nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian, chi phí khi phải sơn lại. Chúng ta cần thảo luận về những kỳ vọng thực tế của những khiếm khuyết sâu với khách hàng trước khi thực hiện các hành động có khả năng gây hại cho phương tiện của họ.

(Nguồn ocdcarcare.com)

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm